ส่อผิดกฎหมาย! ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้อง กกต. สอบ ‘ธนาธร’ ปมใส่ประวัติผิด พ่วง’ปิยบุตร’

“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง กกต. 25 ก.พ.นี้ สอบ ธนาธร ปมใส่ประวัติประธานสภาอุตฯ เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง พ่วง “ปิยบุตร” โพสต์ข้อความเท็จ

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่ปรากฏในเว็บไซต์ของพรรคอนาคตใหม่ ที่เผยแพร่ประวัติของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระหว่างปี 2551-2555 นานกว่า 5 เดือน และยังเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์วิกิพีเดีย จนประชาชนท้วงติงและถูกเผยแพร่ผ่านสื่อจนต้องแก้ไขข้อมูล ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า และเชื่อว่าอาจเป็นการจงใจหรือเจตนาที่จะหลอกลวงผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เข้าข่ายข้อห้ามตามมาตรา 73 (5) ของ พ.ร.ป.การเลือกตั้ง 2561 ที่ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่นเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผู้ฝ่าฝืนอาจมีความผิดตามมาตรา 159 ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และศาลจะสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด 20 ปีด้วย

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“กรณีดังกล่าว ไม่มีใครการันตีว่านายธนาธร หรือพรรคอนาคตใหม่ มีเจตนาหลอกลวงหรือไม่ อย่างไร เพราะต้องดูบริบทและองค์ประกอบหลายเหตุปัจจัย ดังนั้นกกต.จะต้องทำหน้าที่สืบสวน ไต่สวน รวมรวบพยานหลักฐานได้ตามกฎหมาย ดำเนินการทำสำนวนส่งฟ้องศาลเพื่อวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานทางคดีตามอำนาจหน้าที่ โดยตนจะนำพยานหลักฐานไปยื่นคำร้องต่อ กกต.ให้ดำเนินการสืบสวน ไต่สวน เพื่อดำเนินการตามครรลองของกฎหมายต่อไป ในวันที่ 25 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. ที่ สำนักงานกกต. ชั้น 1 ศูนย์ราชการฯ อาคารบี ถ.แจ้งวัฒนะ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า รวมทั้งจะยื่นให้กกต.ตรวจสอบกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยข้อความในลักษณะใส่ร้ายด้วยความเท็จหรือไม่ ว่ารัฐจากส่วนกลางจับมือกับสื่อมวลชนบางกลุ่มผลิตสื่อเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้คนอีสานเป็นคนตลก ไม่มีความรู้ ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 73 (5) ของ พ.ร.ป.การเลือกตั้ง 2561 เช่นกัน

_______________________________________

บทความก่อนหน้านี้น้ำฝนแรงไม่หยุด แท็กถึงศรราม ใครขู่กระทืบ ด่าซ้ำคนสวยใจหมา
บทความถัดไปเต็งหนึ่ง ดุจริง ต่อยคู่ต่อสู้น็อกยก 1 กรรมการโดนลูกหลง ถึงกับร่วงปากแตก (คลิป)