“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง กกต. 25 ก.พ.นี้ สอบ ธนาธร ปมใส่ประวัติประธานสภาอุตฯ เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง พ่วง “ปิยบุตร” โพสต์ข้อความเท็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่ปรากฏในเว็บไซต์ของพรรคอนาคตใหม่ ที่เผยแพร่ประวัติของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระหว่างปี 2551-2555 นานกว่า 5 เดือน และยังเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์วิกิพีเดีย จนประชาชนท้วงติงและถูกเผยแพร่ผ่านสื่อจนต้องแก้ไขข้อมูล ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า และเชื่อว่าอาจเป็นการจงใจหรือเจตนาที่จะหลอกลวงผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เข้าข่ายข้อห้ามตามมาตรา 73 (5) ของ พ.ร.ป.การเลือกตั้ง 2561 ที่ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่นเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผู้ฝ่าฝืนอาจมีความผิดตามมาตรา 159 ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และศาลจะสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด 20 ปีด้วย

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“กรณีดังกล่าว ไม่มีใครการันตีว่านายธนาธร หรือพรรคอนาคตใหม่ มีเจตนาหลอกลวงหรือไม่ อย่างไร เพราะต้องดูบริบทและองค์ประกอบหลายเหตุปัจจัย ดังนั้นกกต.จะต้องทำหน้าที่สืบสวน ไต่สวน รวมรวบพยานหลักฐานได้ตามกฎหมาย ดำเนินการทำสำนวนส่งฟ้องศาลเพื่อวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานทางคดีตามอำนาจหน้าที่ โดยตนจะนำพยานหลักฐานไปยื่นคำร้องต่อ กกต.ให้ดำเนินการสืบสวน ไต่สวน เพื่อดำเนินการตามครรลองของกฎหมายต่อไป ในวันที่ 25 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. ที่ สำนักงานกกต. ชั้น 1 ศูนย์ราชการฯ อาคารบี ถ.แจ้งวัฒนะ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า รวมทั้งจะยื่นให้กกต.ตรวจสอบกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยข้อความในลักษณะใส่ร้ายด้วยความเท็จหรือไม่ ว่ารัฐจากส่วนกลางจับมือกับสื่อมวลชนบางกลุ่มผลิตสื่อเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้คนอีสานเป็นคนตลก ไม่มีความรู้ ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 73 (5) ของ พ.ร.ป.การเลือกตั้ง 2561 เช่นกัน

_______________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน