กกต.มึน! ถามหาหนังสือหารือปม‘บิ๊กตู่’ ดีเบต-หาเสียงได้ ยื้ออีกผลสอบโต๊ะจีน

25 ก.พ. 2562 - 12:48 น.

‘อิทธิพร’ยังไม่เห็นหนังสือจาก พปชร. ปมหารือ‘บิ๊กตู่’ ดีเบต-หาเสียงได้หรือไม่ ยันพิจารณาตามกรอบกฎหมาย ผลสอบโต๊ะจีนยังไม่เสร็จ ระบุแจกใบส้มผู้สมัครส.ส.ยึดตามข้อเท็จจริง ยันพิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่มีปัญหา

ดีเบต – เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวชั่น แจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ส่งหนังสือสอบถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีชื่อของพปชร. สามารถร่วมประชันโยบายพรรคได้หรือไม่ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือ แต่จากการตรวจสอบจากผู้บริหาร กกต.ทราบว่าหนังสือยังอาจจะมาไม่ถึง หาก กกต.ได้รับหนังสือแล้วจะพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ทั้งนี้ หากยึดตามระเบียบว่าด้วยการหาเสียง ผู้ใดที่เป็นหัวหน้าพรรค สมาชิกพรรคและบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ สามารถเข้าร่วมดีเบตที่ กกต.จัดขึ้นได้ ส่วนการลงพื้นที่พบปะประชาชนในเวทีอื่นๆ ของพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะแคนดิเดตของพรรคนั้น ตนขอไม่พูดในประเด็นนี้ ขอให้เป็นมติที่ประชุมกกต.ก่อน

เมื่อถามว่าหากมองอีกมุมพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ และมีตำแหน่งหัวหน้าคสช.ด้วย นายอิทธิพร กล่าวว่า ประเด็นอื่นๆ เมื่อได้รับหนังสือหรือคำขอจาก พปชร.ก็จะนำสู่ที่ประชุมกกต. ส่วนผลหารือจะเป็นอย่างไรในแง่มุมใดบ้าง ขึ้นอยู่กับประเด็นข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีจัดโต๊ะจีนระดมทุนของ พปชร. และตำแหน่งที่ทับซ้อนของพล.อ.ประยุทธ์ นายอิทธิพร กล่าวว่า เรื่องยังอยู่ระหว่างดำเนินการของสำนักงาน กกต.

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามถึงพรรคภูมิใจไทยทำหนังสือสอบถามมายังกกต.ให้ส.ก. และส.ข.ช่วยหาเสียง กกต.กังวลหรือไม่ว่าจะมีช่องว่างของความไม่เป็นกลาง นายอิทธิพร กล่าวว่า ไม่กังวล คำตอบทุกอย่างที่พรรคการเมืองหารือมา และมีหลายคำตอบที่เราตอบไปตามกรอบหน้าที่ของ กกต.และกฎหมาย

เมื่อถามถึงเลขาธิการกกต.พูดถึงเรื่องแจกใบส้มผู้สมัครส.ส. ทั้งที่มีการร้องเรียนและตรวจพบความผิดเอง นายอิทธิพร กล่าวว่า ไม่มี เข้าใจว่าเลขาฯกกต.พูดตามหลักการเท่านั้น ส่วนการพิจารณาจะให้ใบส้ม หรือใบแดงแก่ผู้สมัครส.ส. ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและหลักการมากกว่า จริงๆ แล้วกกต.ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ระหว่างเลือกตั้ง อยากให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเสรี ทุกคนมีส่วนร่วมได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

ประธาน กกต.กล่าวว่า ในช่วงนี้แม้จะใกล้วันเลือกตั้ง แต่เราไม่กังวล สิ่งที่ต้องทำคือการติดตามเรื่องที่ต้องติดตาม เช่น การพิมพ์บัตรเลือกตั้ง การเตรียมการของเจ้าหน้าที่ การเตรียมการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต และนอกราชอาณาจักร ซึ่งขณะนี้ยืนยันว่าเรื่องพิมพ์บัตรไม่มีปัญหา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ กกต.มึน! ถามหาหนังสือหารือปม‘บิ๊กตู่’ ดีเบต-หาเสียงได้ ยื้ออีกผลสอบโต๊ะจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง