'บิ๊กป้อม' ขอทหารอดทน! ย้ำวางตัวเป็นกลาง เร่งโต้ข่าวลวงกระทบสถาบันฯ-รัฐบาล

25 ก.พ. 2562 - 13:11 น.

บิ๊กป้อม ขอทหารอดทน ไม่เสียกำลังใจ ต่อการยั่วยุ เดินหน้าสู่การเลือกตั้งให้เรียบร้อย ย้ำ วางตัวเป็นกลาง งดแสดงความเห็นทางการเมือง เร่ง ตอบโต้ข่าวลวงกระทบสถาบัน-รัฐบาล และกองทัพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวหลังการประชุมสภากลาโหม ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ถึงแนวทางการปฏิบัติของทหารในการเลือกตั้ง โดยกำชับหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ให้ความร่วมมืออำนวยความสะดวกการเลือกตั้งในภาพรวม

โดยให้ดำเนินการสนับสนุนให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดความบริสุทธิ์ ยุติธรรม รวมทั้งมีการสนธิกำลังระหว่างทหาร ตำรวจ พลเรือนและอาสาสมัครด้านความปลอดภัยเพื่อให้ความคุ้มครองประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและเจ้าหน้าที่ที่จัดการเลือกตั้งอย่างเรียบร้อยปลอดภัย

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ขณะเดียวกันต้องทำพื้นที่มีความปลอดภัยให้กับพรรคการเมืองลงพื้นที่ได้เท่าเทียมและเป็นธรรม โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอให้กองทัพบกโดยกองอำนวยการภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กำหนดมาตรการที่จำเป็นและเหมาะสมเพิ่มเติม ตลอดจนให้กำชับกำลังพลและครอบครัวให้วางตัวเป็นกลางอย่างเหมาะสม ระวังไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และเน้นย้ำให้อดทนต่อการยั่วยุ และจำเป็นต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน โดยเฉพาะการสร้างความเข้าใจในสื่อสังคมออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ ตามข่าวสารอย่างมีสติ งดเว้นการแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นทางการเมืองในลักษณะที่อาจจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของกองทัพในเชิงลบ


พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า หน้าที่หลักของทหารคือดูแลความปลอดภัยในทุกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถไปใช้สิทธิ์ด้วยความปลอดภัย ขณะเดียวกันต้องทำให้ทุกพื้นที่ปลอดภัยเพื่อให้ทุกพรรคลงพื้นที่หาเสียงได้อย่างเท่าเทียม ไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ นอกจากนี้ยังต้องรักษาบรรยากาศก่อนการเลือกตั้งระหว่างเลือกตั้งและหลังเลือกตั้ง ให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยเหมือนที่ทำงานในห้วง 4 ปีที่ผ่านมา โดยดำเนินการ 2 เรื่อง คือ ฝ่ายความมั่นคงจะเพิ่มการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และการขอความร่วมมือกับทุกฝ่ายเ พื่อเดินหน้ากระบวนการประชาธิปไตยอย่างสงบ ถูกต้อง ดังที่ปรารถนากันทุกฝ่าย

เมื่อถามถึงกรณีพรรคการเมืองหาเสียงโดยนำกองทัพไปเป็นคู่ขัดแย้ง พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ความขัดแย้งเกิดจากความขัดแย้งทางการเมือง วันนี้ต้องปรับบทบาทกันทุกฝ่าย ทางพรรคการเมืองก็ต้องปรับเปลี่ยน ในส่วนของทหาร หรือประชาชน เอกชน ก็ต้องปรับปรุงเพื่อให้เราสามารถทำงานในวิถีประชาธิปไตยในระบบการเมือง โดยยึดกฎกติกา คุณธรรมจริยธรรม เอาผลประโยชน์ส่วนรวมและประเทศเป็นที่ตั้ง ร่วมกันเดินหน้าสู่การเปลี่ยนแปลง เรียนรู้บทเรียนในอดีตและปรับเปลี่ยนไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า กระบวนการประชาธิปไตยไม่ใช่ปัญหา ที่เป็นปัญหาคือตัวบุคคล ซึ่งขอให้เปลี่ยนแปลงตัวของเราเองในทุกภาคส่วน เพื่อนำไปสู่ประโยชน์ของประชาชนที่ควรจะได้รับ รวมถึงของประเทศชาติเพื่อเพื่อให้เดินหน้าต่อไป ให้สามารถอยู่ร่วมกับสังคมโลกในการแข่งขันโดยที่เรามีเกียรติและศักดิ์ศรี เป็นที่ยอมรับของสังคมโลก

“พล.อ.ประวิตรให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ติดตามข่าวสารอันเป็นเท็จบิดเบือน ให้ร้าย ที่มีมากขึ้นในปัจจุบันโดยเฉพาะการโจมตีรัฐบาล กองทัพ สถาบัน องค์กรต่างๆ เพื่อเรียกร้องความเชื่อมั่น และความน่าเชื่อถือผ่านช่องทางสังคมออนไลน์สู่สาธารณะ โดยให้ตอบโต้ข้อมูลเป็นเท็จให้ทันถ่วงที รวมถึงการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับประชาชน เฝ้าระวังการขยายโครงสร้างความแตกแยกในสังคมทุกกรณี” พล.ท.คงชีพ กล่าว

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า ในช่วงท้ายการประชุม พล.อ.ประวิตร ได้ขอบคุณผบ.เหล่าทัพและเจ้าหน้าที่ทหารทุกระดับชั้นที่หน้าที่ใน 4 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกำลังพลทหารทุกระดับในการทำหน้าที่เป็นแกนหลักขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาความมั่นคงของประเทศ และในการแก้ปัญหาสำคัญของชาติหลายวาระ ทั้งการค้ามนุษย์ การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา การค้าสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แก้ไขปัญหาภัยพิบัติ ฝุ่นละออง

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ท่านขอให้กำลังพลทุกคนใช้ความอดทน อดกลั้น ไม่เสียกำลังใจไปกับการยั่วยุ โดยให้มุ่งมั่นคิดถึงประโยชน์ส่วนรวม และประเทศชาติเป็นสำคัญ เพื่อทำให้สังคมมีความรักความสามัคคีมีความมั่นคง และสามารถเดินได้กระบวนการประชาธิปไตยสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอย่างราบรื่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กป้อม' ขอทหารอดทน! ย้ำวางตัวเป็นกลาง เร่งโต้ข่าวลวงกระทบสถาบันฯ-รัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง