ภาพชุด 'ธนาธร' รอดคุก! อัยการนัดพบอีกที 26 มีนาคม หลังเลือกตั้ง!

27 ก.พ. 2562 - 11:07 น.

‘ธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่’ รอดคุก! อัยการนัดพบอีกที 26 มีนาคม หลังเลือกตั้ง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ธนาธร อัยการสูงสุด – จากกรณี เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด รัชดา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายไกลก้อง ไวทยการ นางสาวจารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค และนายทะเบียนสมาชิกพรรคได้เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดา หลังพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปอท.

ได้ส่งสำนวนพร้อมความเห็นควรสั่งฟ้องนายธนาธร และพวกรวม3 คน ให้กับนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ซึ่งถูกคสช. แจ้งความดำเนินคดีตามมาตรา 14 (2) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ เพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61

นายธนาธร กล่าวก่อนการเข้าพบอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาว่า ขอบคุณประชาชนที่มาให้กำลังใจ ซึ่งส่วนตัวกำลังใจยังเข้มแข็งดี ส่วนผลการพิจารณาจะเป็นอย่างไร ต้องรออัยการชี้แจงก่อน ตนได้ประเมินความเป็นไปได้ไว้หลายทาง

โดยเฉพาะ กรณีที่พนักงานอัยการสั่งเลื่อนฟังคำสั่งคดีออกไปก่อน อาจกระทบการทำกิจกรรมทางการเมือง แต่ตนเชื่อว่าไม่ส่งกระทบพรรคฯ แน่นอน เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด อีกทั้งทางพรรคฯ ยังมีแกนนำอีกหลายคน ที่พร้อมเดินหน้ารณรงค์หาเสียงตามที่พรรควางไว้เหมือนเดิม ไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง โดยเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตนเอง และไม่หนักใจที่มีการจุดคุ้ยเรื่องต่าง ๆ แต่มองว่า การเร่งคดีในช่วงนี้ มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นเกมส์การเมือง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าก็มีสื่อมวลจากหลายสำนักทั้งจากไทยและต่างประเทศที่มาสังเกตุการณ์และทำข่าวในคดีอย่างใกล้ชิด และมีประชาชนบางส่วงเดินทางมาให้กำลังใจนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมมอบดอกไม้ให้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนางสาว รุ่งอรุณ แซ่บุญ อายุ 74 ปี ซึ่งได้เดินทางมาจากดินแดง เปิดเผยว่า


นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ มีอุดมการณ์แน่วแน่ มีจุดยืนที่มั่นคง ตนเองเห็นว่าบ้านเมืองมีวิกฤติมากหลายครั้งแล้ว ตนเองก็เห็นเหตุการณ์เดือนตุลา มันเป็นเรื่องซ้ำซาก บ้านเมืองไม่ก้าวไปข้างหน้าเลย ห่วงอนาคตลูกหลานที่จะอยู่ในสังคมที่ไม่มีความยุติธรรม และต้องการเหตุการณ์เปลี่ยนของกระบวนการยุติธรรม นโยบายที่โดนใจของพรรคอนาคตใหม่ ก็คือนโยบายแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะถ้ามีการใช้อำนาจแบบนี้อยู่ก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงว่า ไม่มีเหตุจำเป็นต้องฝากขังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพวก รวม3คน เพราะทั้งหมดเดินทางมามอบตัว และได้รับทราบข้อกล่าวหา จึงปล่อยตัวไปโดยไม่มีหลักประกัน และนัดผู้ต้องหาฟังคำสั่งคดีอีกครั้งในวันที่ 26 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

ภายหลังเข้าพบพนักงานอัยการ มีมารดาของนายธนาธรมาให้กำลังใจ โดยนายธนาธรกล่าว ว่า วันนี้ทางพนักงานอัยการได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวนที่ ปอท.ส่งเเละนัดพวกเราเข้ามารับฟังความคืบหน้าคดีอีกครั้งในวันที่ 26 มี.ค. ซึ่งทางอัยการได้เข้าใจพวกเราเป็นอย่างดีไม่ได้เรียกพวกเรามาคายงานตัวระหว่างที่เรากำลังทำกิจกรรมเพื่อการเลือกตั้งที่ตะมีในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ขอให้พี่น้องขาวอนาคตใหม่ไม่ต้องกังวล ถึงเเม้ความคืบหน้าทางคดีจะปรากฎหลังเลือกตั้ง เเค่เราห็ไม่กังวลเพราะเชื่อว่าอัยการจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเที่ยงธรรม สุจริต โปร่งใส เเละมืออาชีพ เราจึงไม่มีความกังวลใจในคดีนี้

เมื่อถามว่าในชั้นพิจารณาของอัยการจะมีการยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมหรือไม่

นายธนาธรกล่าวว่าในชั้นพนักงานอัยการเราจะยื่นจอความเป็นธรรมให้อัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนไปสอบสวนพยานเพิ่มเติมจากที่ก่อนนี้เราเคยขอไปในขั้นพนักงานสอบสวนให้สืบสวนสอบสวนเพิ่ม2ปาก เเต่ในชั้นสอบสวนไม่ได้มีการสอบเพิ่มเราจึงเตรียมที่จะยื่นคำร้องขอในชั้นอัยการ จากที่พูดคุยในชั้นสอบสวนเราเห็นว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพยายามที่จะเร่งรัดคดีในข่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ส่วนเจตนาจะเป็นอย่างไรให้ประชาชนตัดสิน

“จากนี้คงให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมเเต่ตนเชื่อมั่นในความบริสุทธิใจที่เราเเสดงออกต่อประชาชน เราเชื่อว่าประเทศไทยมีการรับรองสิทธิการเเสดงความคิดเห็นของประชาชนต่อผู้มีอำนาจดังนั้นไม่กังวลใจ”


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาพชุด 'ธนาธร' รอดคุก! อัยการนัดพบอีกที 26 มีนาคม หลังเลือกตั้ง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง