ไทยรักษาชาติ คึกคัก แกนนำตบเท้าพรึ่บ ลุ้นคดียุบพรรค ทษช. รอ ‘จาตรุนต์’ ยังไม่มา

ไทยรักษาชาติ ยุบพรรค – เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีกรรมการบริหารพรรค คณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร รวมถึงผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและระบบเขต ทยอยเดินทางเข้าพรรคจำนวนมาก เพื่อรอฟังการประชุมของศาลรัฐธรรมนูญที่จะมีการพิจารณาคำร้องของ กกต.และคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของพรรค ทษช.ในช่วงบ่าย

ขณะที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรค และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานรณรงค์หาเสียงของพรรค ก็ได้งดกิจกรรมทางการเมืองตลอดทั้งวันนี้ โดยมีนัดประชุมวางแนวทางการลงพื้นที่ในวันถัดไป รวมถึงการปราศรัยใหญ่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 มี.ค.นี้ ที่ลานคนเมือง โดยมีเพียงนายณัฐวุฒิที่เดินทางเข้าพรรคมาแล้ว เหลือเพียงนายจาตุรนต์ที่ยังไม่เดินทางเข้าพรรคมาแต่อย่างใด

ด้านนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ทษช.ในฐานะผู้เกี่ยวข้องกับคดีที่ยุบพรรค กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้ไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอคัดค้านการทำหน้าที่ของนายชัช ชลวรในองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณาคดียุบพรรค

เนื่องจากเห็นว่านายชัช ขาดคุณสมบัติการเป็นตุลาการ เพราะได้ลาออกจากการเป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ และส่งผลให้ต้องพ้นจากตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไปโดยปริยาย ซึ่งกรณีนี้ต้องให้ประธานคณะกรรมการสรรหา ซึ่งก็คือประธานศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณาชี้ขาดก่อน นอกจากนี้ตนยังยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญระงับการพิจารณาคดียุบพรรค เพื่อรอให้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไต่สวนฉุกเฉิน ว่ามติของ กกต.เป็นคำสั่งทางปกครองที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน