เปิดรายชื่อ กรรมการสรรหา ส.ว. ชุด พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน บิ๊กคสช.พรึ่บ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)

ล่าสุด ไอลอว์ เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ประกอบด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช. ,พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช. , พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้า คสช.

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและรองหัวหน้า คสช. ,วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และสมาชิก คสช.

ทั้งนี้ตาม บทเฉพาะกาล ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 269 (1) ระบุว่า

“ให้มีคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาคณะหนึ่งซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่งตั้งจากผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งมีความรู้และประสบการณ์ในด้านต่างๆ และมีความเป็นกลางทางการเมือง จํานวนไม่น้อยกว่า 9 คน แต่ไม่เกิน 12 คน มีหน้าที่ดําเนินการสรรหาบุคคลซึ่งสมควรเป็นสมาชิกวุฒิสภา”

เท่ากับว่ายังต้องมีรายชื่อของกรรมการสรรหาสว.เปิดเผยออกมาอีกในภายหลัง ซึ่งคณะกรรมการสรรหาชุดนี้จะคัดเลือกบุคคลที่จะเสนอให้เป็นส.ว. ในระบบพิเศษนี้ จํานวน 400 คน แล้วนํารายชื่อให้ คสช. เลือกอีกทีให้เหลือ 194 คน (ซึ่ง คสช. ที่จะเป็นคนคัดรอบสุดท้าย ก็เป็นคนกลุ่มเดียวกันกับคณะกรรมการสรรหาฯ นั่นเอง)

อ่าน บิ๊กป้อม เลือกเอง! นั่งเป็นประธาน สรรหา ส.ว. ที่เหลือ ทั้งหมด!

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดให้มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 250 คน โดยมีที่มา 3 แบบ
1) ส.ว. จากคณะกรรมการสรรหา 194 คน
2) ส.ว. โดยตำแหน่ง 6 คน
3) ส.ว. จากการคัดเลือกกันเองของ 10 กลุ่มอาชีพ และให้ คสช. คัดเหลือ 50 คน

ส.ว.โดยตำแหน่ง 6 คน คือ ปลัดกระทรวงกลาโหม และผู้ทำทุกเหล่าทัพ ได้แก่ พล.อ.ณัฐ อิทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

โดยรัฐธรรมนูญกำหนดเวลาให้ คสช.คัดเลือกส.ว.ทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน นับแต่วันประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)

ที่สำคัญส.ว.ที่ผ่านการคัดเลือกจากทั้ง 3 ระบบ ในช่วง 5 ปีแรกของส.ว.ทั้ง 250 คนถือเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของรัฐสภา และจะมีส่วนร่วมกับส.ส.ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ซึ่งมีเสียงเรียกร้องจากสังคมส่วนมาก ให้ ส.ว. ที่มาจากการสรรหา โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยอิงจากเสียงส่วนมากของประชาชน หากประชาชนเลือกพรรคใดให้เข้ามาเป็นรัฐบาลเป็นส่วนมาก ส.ว.สรรหา ทั้ง 250 คน ต้องโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จากพรรคที่ได้คะแนนเสียงสูงสุด

อ่านฉบับเต็ม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน