Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

'ไทยรักษาชาติ' ไม่หวั่นยุบพรรค เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ พรุ่งนี้ ที่ลานคนเมือง!

28 ก.พ. 2562 - 17:16 น.

'ไทยรักษาชาติ' ไม่หวั่นยุบพรรค เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ พรุ่งนี้ ที่ลานคนเมือง!

28 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคไทยรักษาชาติ ได้แจ้งกำหนดการการเปิดปราศรัยใหญ่ ที่กรุงเทพมหานคร ในวันพรุ่งนี้ (1 มี.ค.) โดยมีกำหนดการ ดังนี้ "วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ขอเชิญร่วมฟังการปราศรัยใหญ่ของพรรคไทยรักษาชาติ หัวข้อ“ร่วมกำหนดอนาคตประเทศไทย” ณ ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ"

ทั้งนี้ ยังมีการเผยแพร่รายชื่อผู้ปราศรัย ซึ่งประกอบด้วย แกนนำพรรคอย่าง นายจาตุรนต์ ฉายแสง , นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ , นายพิชัย นริทะพันธุ์ , นายประภัสร์ จงสงวน , นายนิคม ไวยรัชพานิชย์ , นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช , นางสาวขัตติยา สวัสดิผล , นพ.เหวง โตจิราการ ฯลฯ

ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานรณรงค์หาเสียงพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวด้วยว่า การหาเสียงจะเน้นการนำเสนอนโยบายและจุดยืนประชาธิปไตยที่คัดค้านการสืบทอดอำนาจ พร้อมย้ำว่า จะไม่พูดเกี่ยวกับเรื่องคดียุบพรรคโดยเด็ดขาด และกรรมการบริหารพรรคจะยังไม่ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง

รวมถึงในวันที่ 1 มีนาคม ที่จะมีการปราศรัยใหญ่ที่ลานคนเมืองกรุงเทพฯด้วย ส่วนกำหนดการปราศรัยพื้นที่ต่างๆส่วนใหญ่ยังคงเดิม ยกเว้นวันที่ 2-3 มีนาคม สำหรับการปราศรัยที่ จังหวัดพิตรและพิษณุโลก ต้องเลื่อนออกไปก่อน หลังวันที่ 7 มีนาคมจะพิจารณากันใหม่ ส่วนวันที่ 5 มีนาคม ยังคงจะเปิดเวทีปราศรัยและหาเสียงที่จังหวัดพังงาและภูเก็ตตามเดิม

โดยการเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ในครั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตุอย่างยิ่ง ว่าอยู่ในห้วงก่อนหน้า วันชี้ชะตาว่า จะมีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ หรือไม่ ในวันที่ 7 มีนาคม 2562 ที่จะถึงนี้

ซึ่งเมื่อวานนี้ ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมเพื่อพิจารณาคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ หลังศาลมีมติรับคำร้อง ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาขอศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 (3 ) ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 โดยได้แจ้งให้ผู้ร้องทราบ และให้ผู้ถูกร้องทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

ต่อมาเวลา 16.10 น. ได้เผยแพร่เอกสารผลการพิจารณาว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องที่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้วเนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญหลายรายจะได้พิจารณาสั่งในวันนัดพิจารณาต่อไป โดยศาลรัฐธรรมนูญได้อภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยแล้วเห็นว่า

คดีมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้จึงไม่ทำการไต่สวนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง และกำหนดประเด็นที่ต้องพิจารณาวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติในวันที่ 7 มี.ค. เวลา 13.30 น. และนัดอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันเดียวกันเวลา 15.00 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ไทยรักษาชาติ' ไม่หวั่นยุบพรรค เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ พรุ่งนี้ ที่ลานคนเมือง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง