“เทือก” สวนคนวิจารณ์ ที่มา 250 สว. โหวตหนุนตู่ ชี้ต้องเคารพประชามติ 16 ล้านเสียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ชุมชน 70 ไร่ เขตคลองเตย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อนุญาตให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. สามารถลงพื้นที่ช่วยพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)หาเสียงและดีเบตได้ ว่า เชื่อว่าทุกอย่างยึดตามกฎหมาย อะไรที่กฎหมายไม่ได้ห้าม ก็สามารถทำได้ อะไรที่กฎหมายห้ามก็อย่าไปทำ

ส่วนถือเป็นการได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ในตำแหน่งนั้น มองว่าพล.อ.ประยุทธ์ยังเป็นนายกฯอยู่ และสมมุติว่าอีก 8 ปีข้างหน้า เมื่อถึงวันเลือกตั้งก็ยังมีคนที่ยังเป็นนายกฯอยู่ ถึงวันนั้นก็อยู่ในสภาพเดียวกัน วันนี้ตนคิดว่าเป็นประเด็นที่ยกขึ้นมาโจมตี พล.อ.ประยุทธ์มากกว่า เราในฐานะคนไทยต้องทำใจให้นิ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามถึงเรื่องที่มาส.ว.หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการตั้งเอาไว้เพื่อช่วยโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯในอนาคต นายสุเทพ กล่าวว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดแบบนั้น กำหนดที่มาส.ว.ชัดเจน ฉะนั้นทุกคนต้องเคารพกฎหมาย และก่อนที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะประกาศใช้ก็ได้ผ่านประชามติจากประชาชนกว่า 16 ล้านเสียงแล้ว และประชาชนก็เห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่เหมาะสมจะนำมาใช้เป็นกฎหมายแม่บทของประเทศไทย ส่วนใครที่วิพากษ์วิจารณ์ขอให้คำนึงถึงผลประชามติของประชาชนด้วย

เมื่อถามอีกว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าพรรครปช.จองเก้าอี้รัฐมนตรี 2 กระทรวง คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงศึกษาธิการนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ใช่การจองเก้าอี้ ตนไม่มีสิทธิไปจองเก้าอี้ แต่ตนบอกกับประชาชนว่าถ้าพรรครปช.ถูกทาบทามให้ร่วมรัฐบาล เราก็สนใจบริหาร 2 กระทรวงนี้ โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เราต้องการช่วยเหลือพี่น้องชาวเกษตรกร ให้ขายผลผลิตได้มีกำไรดี ยืนยันพรรคฯ มีวิธีการ เพราะส่วนตัวเคยอยู่กระทรวงเกษตรฯมาหลายครั้งและทำให้ราคายางพาราสูงขึ้น

ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการ เราต้องการปฏิรูปการบริหารจัดการศึกษาของประเทศ เพื่อให้ลูกหลานของประชาชนส่วนใหญ่ มีการศึกษาที่ดี มีความรู้มีคุณธรรม เป็นมืออาชีพสามารถ ทำมาหากิน สร้างครอบครัวใหม่ได้ และต้องเป็นการศึกษาฟรี ไม่เป็นภาระของครอบครัวอีกต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน