Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

อนาคตใหม่ ชูทฤษฎี 'บิ๊กแบง' กระจายอำนาจ จังหวัดพัฒนาตัวเอง

4 มี.ค. 2562 - 20:18 น.

อนาคตใหม่ ชูทฤษฎี 'บิ๊กแบง' กระจายอำนาจ จังหวัดพัฒนาตัวเอง

วันที่ 4 มี.ค. ที่ จ.นครพนม นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนาคตใหม่ เดินทางมาพบปะประชาชน โดยจุดแรกไปที่ศูนย์ประสานงานพรรค ถนนธำรงประสิทธิ์ จากนั้นพบปะพูดคุยนักธุรกิจในพื้นที่ ก่อนที่จะขึ้นรถแห่ปราศรัยไปตามถนนสายหลักในตัวเมือง ผ่านหน้าตลาดสดเทศบาลฯ ตลาดโต้รุ่ง สิ้นสุดที่แลนด์มาร์คลานพญานาค พร้อมแนะนำตัวผู้สมัคร ส.ส. 4 เขตนครพนม สร้างความคึกคักตลอดเส้นทาง

นายธนาธร กล่าวตอนหนึ่งว่า จ.นครพนม เป็นจังหวัดประชาธิปไตย เลือกตั้งครั้งนี้มาสร้างความฝันให้เป็นจริง อำนาจศูนย์กลางอยู่ที่กรุงเทพฯ ระเบียบราชการมันเยอะเกินไป ภายใต้รัฐบาลนี้จะไปขออนุญาตทำอะไรวุ่นวายไปหมด อำนาจท้องถิ่นถูกลดทอนลง รัฐประหารเมื่อปี 2549 พอรัฐธรรมนูญปี 2550 เขียนไว้เลยว่าให้กระจายอำนาจ

พอปี 2560 กดทับไว้เลย เป็นไปได้ไหมว่าต้องทำทีละจังหวัดค่อยเป็นค่อยไป เช่น พ.ร.บ.มหานคร ที่ จ.เชียงใหม่ เคยล่ารายชื่อส่งเข้าไปในสภาผู้แทนราษฎร พ.ร.บ.ถูกรัฐประหาร ก็เลยตกไป

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า นั่นเป็นทฤษฎีแต่ละจังหวัด หรือจะทำเป็นทฤษฎีบิ๊กแบง หากเราได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะทำพร้อมกันได้ทั่วประเทศ ค่อยๆทำไปถ้าจังหวัดไหนดีมันก็จะลามทุ่งไปเอง ซึ่งราชการส่วนกลางคงไม่ยอมง่ายๆ

ดังนั้นถ้าจะทำต้องทำเป็นแบบกระจายอำนาจ อนาคตใหม่เห็นว่าน่าจะต้องทำทีเดียวทั้งประเทศ แต่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทำไม่ง่าย แต่จะเลิกรัฐธรรมนูญใหม่ได้ต้องใช้เวลาอีกหลายปี

ถ้าคนใดในพรรคได้เข้าไป จะไปเปิดแคมเปญเลิกรัฐธรรม จะอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจว่าทำไหมรัฐธรรมนูญฉบับนี้มันเป็นปัญหาเพราะอะไร วิธีเดียวที่จะทำให้ก่อนเข้าสภาฯต้องรณรงค์ให้เกิดกระแสก่อน ไม่ใช่พอเข้าไปเป็น ส.ส.แต่สิ่งที่พูดมากลับลืบไปแล้ว

นอกจากนี้ยังจะปฏิรูปกลาโหมและปฏิรูปกองทัพ ซึ่งมีบางส่วนที่สามารถทำได้เลย แต่ พ.ร.บ.กลาโหมแก้ไขได้ยากมาก ถ้ารัฐธรรมนูญใหม่จะแก้ได้ต้องเขียนไว้มาตราไว้เลยว่ารัฐธรรมนูญพลเรือน พอเขียนได้ปุ๊บก็จะเปิดโอกาสให้แก้ไขได้ ก็ต้องมีการรณรงค์เช่นเดียวกัน

24 มี.ค.นี้ ไม่ใช่สงครามครั้งสุดท้าย ถ้าจะนำประเทศไทยไปพัฒนาอีก 20 ปี นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้น 86 ปีที่ผ่านมายังไม่สามารถทำได้เลย หากทำเรื่องดังกล่าวได้ภายใน 4 ปี ก็ถือว่าประสบความสำเร็จมากแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายธนาธรกล่าวปราศรัยท้ายรถยนต์กระบะ หน้าพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คริมฝั่งโขง ได้มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักศึกษา คนวัยทำงาน มาฟังปราศรัยนานกว่า 30 นาที ส่งเสียงกรี๊ดเป็นระยะ หลังปราศรัยเสร็จผู้มาฟังกว่า 500 คน ต่างรุมล้อมมอบดอกกุหลาบพร้อมอบตุ๊กตา บางรายได้นำโทรศัพท์มือถือเขียนข้อความว่า ฟ้ารักพ่อ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ ชูทฤษฎี 'บิ๊กแบง' กระจายอำนาจ จังหวัดพัฒนาตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง