ขัดรธน.หรือไม่! ‘ศรีสุวรรณ’ ร้องผู้ตรวจฯ ชงศาลปกครองวินิจฉัยคุณสมบัติ ‘บิ๊กตู่’

ศรีสุวรรณ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลปกครองตีความสถานะ “บิ๊กตู่” เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ด้านผู้แทนคณะราษฎรไทยแห่งชาติ ร้องค้านกรรมการสรรหา ส.ว. เป็นคสช.ล้วน ๆ ขาดความเป็นกลางทางการเมือง

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือถึงประธาน และกรรมการผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้เสนอศาลปกครองให้วินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (6) ประกอบมาตรา 98 (15) บัญญัติห้ามไว้หรือไม่ เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นข้อวิจารณ์และถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง โดยนักกฎหมายชั้นนำของประเทศให้ความเห็นแตกต่างกัน จึงสมควรได้รับการตีความให้เกิดความชัดเจน

นอกจากนี้ ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบคำสั่ง หรือการกระทำของ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมกากรการเลือกตั้ง (กกต.) ที่รับรองให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ชอบด้วยกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งนี้ หากศาลปกครองวินิจฉัยแล้ว พบว่ามีข้อจำกัด ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือศาลปกครองส่งข้อพิพาทดังกล่าวไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายกีรป กฤตธีรานนท์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ทางสำนักงานจะเสนอคำร้องให้ทางผู้ตรวจฯ พิจารณาว่าคำร้องดังกล่าวอยู่ในอำนาจที่จะรับไว้พิจารณาหรือไม่ โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนภายใน 1-2 วัน ซึ่งเป็นการพิจารณาเพียงเบื้องต้นเท่านั้น โดยที่ไม่ได้ลงในเนื้อหา ส่วนการพิจาณาจะแล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.หรือไม่ ตนไม่สามารถตอบแทนผู้ตรวจฯได้ เนื่องจากเป็นอำนาจการพิจารณาของผู้ตรวจฯ

ด้าน นายพลภาขุน เศรษฐญาบดี ผู้ประสานงานคณะราษฎรไทยแห่งชาติ เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจฯ ขอให้ตรวจสอบการตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ แต่งตั้งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว. โดยกรรมการประกอบไปด้วย คสช.ทั้งหมด จึงถือว่าขาดความเป็นกลางทางการเมือง คำสั่งแต่ตั้งดังกล่าวจึงขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 269

เพราะกรรมการสรรหา ส.ว. ควรเป็นกลุ่มคนที่ไม่ฝักใฝ่ทางการเมือง แต่จากรายชื่อของกรรมการที่ประกาศออกมามีความเกี่ยวข้องกับพรรค พปชร. และแคนดิเดตนายกฯของพรรค อย่างไรก็ตามขอเชิญชวนกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. มาร่วมลงชื่อฟ้องคดีต่อศาลปกครองกลาง ในวันที่ 8 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

_________________________________________

บทความก่อนหน้านี้แม่80 น่วมฟันหัก ลูกชายเมา ฉุนแม่ป่วยไปซื้อมาม่าไม่ไหว ศอกหน้าต่อยเสยคาง ตีนขยี้ซ้ำ
บทความถัดไปต่าย มนัสนันท์ คลั่งเจรจาพาไป รพ.วุ่น หลังเพิ่งเปิดใจอยากหาย ดีใจแตงโมจำได้!