ตำรวจ เตรียม ฮ.ฉุกเฉิน-เข้มความปลอดภัย รับมือ 'ตัดสินคดี ทษช.' รอบศาล รธน.

6 มี.ค. 2562 - 15:55 น.

ตำรวจ เตรียม ฮ.ฉุกเฉิน-เข้มความปลอดภัย รับมือ ‘ตัดสินคดี ทษช.’ รอบศาล รธน.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น.ดูแลงานด้านความมั่นคง กล่าวถึงการดูแลความปลอดภัยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญว่า ศาลได้ประกาศบริเวณที่ทำการศาล เป็นเขตอำนาจศาล และอนุญาตให้คู่กรณีทั้ง 2 ฝั่งเข้าไปฟังคำพิพากษาได้ฝั่งละ 16 คน ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยของตำรวจ ได้กำหนดไว้ตามพื้นที่ชั้นใน ชั้นกลางและชั้นนอก พื้นที่ชั้นในเป็นพื้นที่ของศาล มีการใช้เครื่องตรวจบุคคลเข้าออกตามปกติ ตรวจบัตรสื่อมวลชน

ส่วนประชาชนที่จะมาให้กำลังใจทษช. ศาลอนุญาตให้อยู่บริเวณลานกลางศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ชั้น 1 ส่วนเขตชั้นกลาง นอกเขตอำนาจศาล ตำรวจจะใช้กฎหมาย ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พร้อมตั้งจุดสูงข่มและวางกำลังบริเวณพื้นที่โดยรอบ ขณะที่เขตชั้นนอก ตั้งจุดตรวจคอยดูแลความปลอดภัย ภาพรวมใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด 6 กองร้อย เนื่องจากพื้นที่กว้าง

เตรียมฮ.ฉุกเฉิน-สกัดมือที่3ป่วน

พล.ต.ต.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้น ทษช.ประสานว่าจะอยู่ที่ทำการพรรค และมีคนของพรรคส่วนหนึ่งไปฟังการพิจารณา คาดว่าจะมีมวลชนมาให้กำลังใจที่ศูนย์ราชการฯ 200 คน ขอฝากถึงประชาชนว่า ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาตามข้อกฎหมาย ถ้าจะมาให้กำลังใจ ทำได้แต่อยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย


รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ตำรวจต้องใช้กำลังถึง 6 กองร้อย เนื่องจากดูแลความสงบและรักษาความปลอดภัย และป้องกันเหตุจากผู้ที่ไม่หวังดี หรือมือที่สาม นอกจากนี้ ยังเตรียมใช้เฮลิคอปเตอร์ ไว้รองรับหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเข้าระงับเหตุได้อย่างทันท่วงที


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจ เตรียม ฮ.ฉุกเฉิน-เข้มความปลอดภัย รับมือ 'ตัดสินคดี ทษช.' รอบศาล รธน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง