อย่าเผลอ! วันเลือกตั้งกา ทษช. ระวังจะกลายเป็น บัตรเสีย

7 มี.ค. 2562 - 18:02 น.

อย่าเผลอ! วันเลือกตั้งกา ทษช. ระวังจะกลายเป็น บัตรเสีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บัตรเสีย / วันที่ 7 มี.ค. ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรค ไทยรักษาชาติ ทษช. พร้อมกับตัดสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี และห้ามร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่เป็นเวลา 10 ปีเช่นกัน แม้ว่า กกต.จะอนุญาตให้สมาชิกพรรคที่ไม่โดนตัดสิทธิย้ายพรรคหรือช่วยผู้สมัครพรรคอื่นหาเสียงได้ แต่ก็หมดสิทธิลงรับสมัครเลือกตั้ง

อีกประเด็น คือ กกต.ได้จัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ซึ่งมีชื่อของ ไทยรักษาชาติ ก่อนหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยยุบพรรคดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 118 กำหนดลักษณะบัตรเลือกตั้งต่อไปนี้ให้เป็น บัตรเสีย ว่า

  1. บัตรปลอม
  2. บัตรที่มีการทำเครื่องหมายเพื่อเป็นที่สังเกตหรือเขียนข้อความใดๆลงในบัตรเลือกตั้ง นอกจากเครื่องหมายในการลงคะแนน เว้นแต่เป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายของเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้ง
  3. บัตรที่ไม่ได้ทำเครื่องหมายลงคะแนน
  4. บัตรที่ทำเครื่องหมายลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครเกิน 1 คน
  5. บัตรที่ไม่อาจทราบได้ว่าลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครผู้ใด เว้นแต่เป็นการลงคะแนน “ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด”
  6. บัตรที่ได้ทำเครื่องหมายลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร แล้วทำเครื่องหมายในช่องทำเครื่องหมาย “ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด” หรือ กาซ้ำซ้อน

ดังนั้น มีความเป็นไปได้ว่าหากในวันเลือกตั้งนอกราชอณาจักร วันที่ 17 มี.ค. และวันเลือกตั้งจริง วันที่ 24 มี.ค. หากใครเผลอไปกากบาทลงคะแนนให้ไทยรักษาชาติ อาจทำให้บัตรเลือกตั้งนั้นเป็นบัตรเสียไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่าเผลอ! วันเลือกตั้งกา ทษช. ระวังจะกลายเป็น บัตรเสีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง