‘อภิสิทธิ์’ วอน อย่าจุดประเด็น สร้างความขัดแย้ง สกัดกั้น ‘ประชาธิปไตย’ ชี้ ควรช่วยกันหาทางออกให้ประเทศ – ฝากอนาคตไว้กับ ‘ประชาธิปัตย์’ ส่วน 250 ส.ว. ควรทำหน้าที่แทนคนไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อภิสิทธิ์ – วันที่ 9 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาขอคะแนนเสียงประชนชนในวันนี้ ว่า วันนี้ได้รับการตอบรับที่ดี ต้องขอบคุณประชาชนที่มาให้กำลังใจ เป้าหมายคะแนนเสียงของเราตามนโยบายพรรคเหมาะกับคนทุกรุ่น ซึ่งคนรุ่นใหม่ทางพรรคก็จะมีการเข้าถึงในอีกรูปแบบหนึ่ง เรามีแนวทางในการเข้าถึงในหลายรูปแบบ โดยเฉพาะกลุ่มนิวส์เดม ที่มีวาระที่กำลังผลักดันอยู่หลายอย่าง ตนมั่นใจว่าจะสอดคล้องกันคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน และการที่เราเป็นพรรคของคนทุกรุ่น และมีรากฐานที่ดี ตนมั่นใจว่าสามารถผลักดันโครงการต่างๆ ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า การยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่มีฐานคะแนนเสียงในพื้นที่อยู่แล้ว มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ทางพรรคปชป.จะดึงคะแนนเสียงดังกล่าวให้หันมาเลือกทางพรรค นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อันนี้อยู่ที่คนที่ตั้งใจจะเลือกพรรคทษช. เราคงตอบยาก จากวันนี้ถึงวันเลือกตั้งทุกพรรค ก็ต้องมีการแข่งขันกันไป แต่ต้องยอมรับว่าธรรมชาติที่เขาตั้งใจเลือกพรรคทษช. เดิมก็อาจจะไม่มองพรรคประชาธิปัตย์มากนัก แต่เราคิดว่าอยากจะให้ดูนโยบายของทุกพรรคและนำเปรียบเทียบกันก่อนที่จะตัดสินใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“ผมไม่ได้เจาะจงไปที่ของกลุ่มคะแนนเสียงของพรรคทษช. อย่างเดียว เรารู้ว่าจากผลการสำรวจมีคนตอบว่ายังไม่ตัดสินใจเลือกพรรคใดก็เยอะ คนที่เลือกตอบว่าจะเลือกพรรคไหน แล้วยังมีโอกาสเปลี่ยนใจก็เยอะ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก ซึ่งสถานการณ์การเมืองก็ทำให้มีความรู้สึกสับสนอยู่บ่อยๆ เมื่อเข้าสู่สัปดาห์สุดท้าย พบว่าการตกผลึกทางความคิดก็จะมี ผมก็ยังยืนยันว่าเราจะเดินหน้าหาทางออกของประเทศที่ดีที่สุด ผมอยากบอกว่าหากฝากอนาคตไว้กับทางพรรคปชป. ในแง่ของเศรษฐกิจที่เรามั่นใจว่าจะฟื้นเศรษฐกิจได้โดยเร็ว มีนโยบายที่เป็นรูปธรรม และไม่ให้การเมืองกลับมาวนอยู่ตรงนี้” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จะทำให้บรรยากาศทางการเมืองก่อนเลือกตั้งมีความรุนแรงขึ้นหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนดูจากสถานการณ์ขนาดนี้ ไม่น่าจะมีอะไร แต่เป็นห่วงว่าขณะนี้มีการดำเนินการทางกฎหมายและอาจบานปลายไปสู่ความขัดแย้งได้ถ้าไม่ระมัดระวัง โดยเฉพาะหน่วยงานหรือองค์กร ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ตนอยากให้พรรคการเมืองเวลาหาเสียง อย่าไปจุดประเด็นความขัดแย้งขึ้นมา แล้วไปเกี่ยวข้องกับองค์กรอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพ หรือหน่วยงานของรัฐใดๆ ก็ขอให้แต่ละพรรคมีจุดยืนทางการเมือง อย่างไรก็ประกาศกันไป อย่าไปสร้างบรรยากาศความขัดแย้ง เพราะความขัดแย้ง อาจบานปลายไป สุดท้ายระบบประชาธิปไตยก็จะเดินไม่ได้

นายอภิสิทธิ์ ยังได้กล่าวถึงการคัดเลือกรายชื่อสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ของคณะกรรมการสรรหา ที่มีพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ตนยังไม่เห็นรายชื่อ แต่รู้ว่ามีการคัดเลือกรายชื่อเบื้องต้นแล้ว ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็เป็นคนเลือกอยู่ดี ตนสนใจแต่ว่าอยากให้ทางส.ว.ที่ได้คัดเลือกมานั้นจะเป็นใครก็ตาม ก็ขอให้เคารพการตัดสินใจของประชาชน บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่เขียนว่า ส.ว.เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ก็ขอให้ตระหนักว่า ถ้าปวงชนชาวไทยได้แสดงออกในการเลือกตั้งอย่างไร เขาควรแสดงออกในการตัดสินใจตรงนั้น

ผมมองว่าพรรคที่สามารถรวบรวมเสียง ได้ 250 ควรที่จะจัดตั้งรัฐบาล ผมได้มีการพูดในประเด็นการเลือกนายกฯ มาจากส.ส.เสียงข้างมาก ตั้งแต่รัฐธรรมนูญออกมาใหม่ๆ ดูเหมือนว่าหลายพรรคการเมืองขานรับ แต่มีบางพรรคการเมืองที่พูดไม่ชัด ในเรื่องของความสัมพันธุ์ของส.ว. โดยเฉพาะพรรคที่สนับสนุนรัฐบาลปัจจุบัน” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่ามีความเป็นห่วงหรือไม่กรณีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) อาจจะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อย่าทำอะไรให้เกิดความขัดแย้งกันเลย ประชาชนก็มีความคาดหวังกันอยู่ว่าจะได้เลือกตั้งและหวังว่าจะได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน