Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ไม่ใช่ตัวบุคคล! 'ชัชชาติ' ย้อนถาม 'มาร์ค' ยังจับมือ พปชร.หรือไม่ หลังไม่หนุน "บิ๊กตู่"

11 มี.ค. 2562 - 10:44 น.

ชัชชาติ ลุยหาเสียงนิคมรถไฟมักกะสัน ย้ำ! พร้อมสำรวจพื้นที่ทำที่อยู่ให้คนรายได้น้อย ย้อนถาม 'อภิสิทธิ์' ยังจับมือ พลังประชารัฐ หรือไม่ หลังไม่สนับสนุน "บิ๊กตู่" จี้ กกต. เป็นมืออาชีพกว่านี้

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่ตลาดสายหยุด ชุมชนนิคมรถไฟมักกะสัน (บ้านพักรถไฟ) กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทย ลงพื้นหาเสียงช่วย นายประพนธ์ เนตรรังษี ผู้สมัคร ส.ส เขต 6 จตุจักร (แขวงจตุจักรและแขวงจอมพล) พญาไท และราชเทวีหาเสียง

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนให้ความสนใจ มอบดอกกุหลาบให้กำลังใจและขอถ่ายรูปด้วย นอกจากนี้นายชัชชาติ และคณะ ยังนั่งจิบกาแฟและพูดคุยกับชาวบ้านและผู้นำชุมชุน เพื่อสอบถามถึงปัญหา โดยเฉพาะปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ

นายชัชชาติ กล่าวว่า พ่อค้าแม่ค้าบ่นถึงปัญหาปากท้อง และปัญหาการเดินทางเป็นปัญหาหลัก นอกจากนี้ ชาวบ้านยังกังวลเรื่องของพื้นที่ ซึ่งเป็นที่ของการรถไฟ หากในอนาคตนำพื้นที่ไปให้เอกชนเช่า หรือดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว อนาคตของชุมชนจะเป็นอย่างไร เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องไปสำรวจเรื่องที่อยู่อาศัยให้คนตัวเล็กตัวน้อย อนาคตหากเราได้เป็นรัฐบาล เราจะสำรวจพื้นที่ทั้งหมดเพื่อมาทำเป็นที่อยู่อาศัยให้คนมีรายได้น้อย ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีคุณภาพที่ดีขึ้น

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้พรรคเรายังมีแนวคิดเรื่องบ้านใกล้งาน และนโยบายเกี่ยวกับการรถไฟ ซึ่งต้องดูภาพรวมที่เป็นหน่วยงานเก่าที่จะช่วยลดต้นทุนการขนส่งของประเทศได้ แต่การแก้ปัญหารถไฟนั้นเป็นเรื่องใหญ่ เป็นภาระหนี้ และการลงทุน ตนคิดว่าต้องทำรางคู่ให้ดีก่อน และต้องสั่งหัวรถเพิ่ม พร้อมกับดึงลูกค้าให้มาใช้บริการด้วย

เมื่อถามถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ต่อ นายชัชชาติ กล่าวว่า ตนมองว่าหัวใจไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่น่าจะเป็นเรื่องของหลักการ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ความจริงแล้วนายอภิสิทธิ์ ควรมีจุดยืนว่าจะร่วมกับ พปชร.หรือไม่ ไม่ใช่อยู่ที่ตัวบุคคล ควรเน้นที่ตัวพรรคซึ่งเป็นอุดมการณ์ว่าเป็นอย่างไร

"แต่ก็เป็นสิทธิของนายอภิสิทธิ์ที่จะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่จะสนับสนุนพรรค พปชร.หรือไม่ เป็นสิ่งที่ประชาชนจะตั้งคำถาม ทั้งนี้ มองว่าการที่นายอภิสิทธิ์แสดงท่าทีแบบนี้เป็นการแข่งขันทางการเมือง เพราะคนส่วนใหญ่อาจจะไม่อยากให้มีการสืบทอดอำนาจ การทำเช่นนี้อาจสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ หรือประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยหรือไม่ ส่วนจะเป็นการเรียกคะแนนหรือไม่ ก็แล้วแต่คนมอง" นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า พรรคเพื่อไทยเรามีจุดยืนมานานมากแล้ว และสุดท้ายแล้ว พปชร.จะร่วมกับ ประชาธิปัตย์หรือไม่ ก็ยังเป็นคำถามที่ประชาาชนยังคาใจอยู่ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประชาชนตัดสินใจ เราคงประเมินอะไรไม่ได้ แต่เราจะทำของเราให้ดีที่สุด และสุดท้ายทุกคนจะสะท้อนตัวตนของตัวเองออกมาว่าคิดอย่างไร ของอย่างนี้ปิดกันไม่มิด เชื่อว่าประชาชนก็เห็นจากข้อมูลต่างๆ เราต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน

ถามถึงปัญหาการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร นายชัชชาติ กล่าวว่า เห็นว่ามีปัญหาหลายที่ เช่น ที่จีนบัตรหาย และคูหาที่มาเลเซียเป็นกล่องกระดาษ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นต้องเป็นบทเรียนที่จะมาปรับปรุงให้ดีขึ้น ต้องชี้แจงประชาชนให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ส่วนจะเกิดการทุจริตขึ้นหรือไม่ เรายังไม่เห็นเหตุการณ์ที่ชัดเจน จะไปโทษเขาทันทีไม่ได้ แต่ก็มีข้อเป็นห่วงอยู่

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ต่อไปการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งหมด ไม่ใช่แค่นอกราชอาณาจักร การเก็บรักษาหีบบัตร ซึ่งอาทิตย์หน้าจะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าในประเทศ ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะต้องเก็บหีบบัตรหลายวัน คิดว่าต้องช่วยกันทำให้โปร่งใส เพราะสุดท้ายเราต้องการความมั่นใจกลับคืนมา เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้า หากมีข้อกังขาในการเลือกตั้งก็จะทำให้ไม่มีความมั่นใจ และมีผลกระทบตามมา กกต.ต้องแสดงจุดยืน และความเป็นมืออาชีพกลับมาเพื่อให้การเลือกตั้งโปร่งใสและเดินหน้าต่อไปได้

เมื่อถามถึงกรณีอดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เดินหน้าตั้งกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย เดินหน้าสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตยต่อไป จะส่งผลต่อพรรคเพื่อไทยในทางใดหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ตนมองว่าไม่ได้มีอะไรแตกต่างกัน เพราะอุดมการณ์เราคล้ายๆ กัน ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของคสช.อยู่แล้ว หากกลุ่มดังกล่าวไปดำเนินการ ถือเป็นสิทธิ และไม่ได้ขัดแย้งอะไรกัน

แต่เราไม่ได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้ เขาเป็นอิสระ มีความคิดเป็นของตนเอง เราเคารพซึ่งกันและกัน รวมถึงนโยบายรวมของเราก็ไม่ได้ขัดแย้งกัน ทั้งนี้ การเดินสายของอดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ เป็นอิสระ เหลือเวลาก่อนการเลือกตั้งเพียง 10 กว่าวัน คงไม่มีผลอะไรแล้ว พรรคเพืื่อไทยเดินของเราอย่างเต็มที่ ส่วนอดีตพรรคไทยรักษาชาติจะเดินอย่างไร ก็แล้วแต่เขา เพราะเขามีฐานเสียงอยู่แล้ว เขาจะทำอย่างไร เราต้องเคารพการตัดสินใจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ใช่ตัวบุคคล! 'ชัชชาติ' ย้อนถาม 'มาร์ค' ยังจับมือ พปชร.หรือไม่ หลังไม่หนุน "บิ๊กตู่"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง