เพื่อไทย ถาม ‘อภิสิทธิ์’ 3 ข้อ หลังประกาศย้ำไม่เอา “บิ๊กตู่” จี้ตอบคำถามประชาชนที่ไม่เอารัฐประหาร-ไม่เอาการสืบทอดอำนาจ ปมนำพาประเทศมาสู่จุดนี้ ชี้การเมืองเหลือ 2 ทางเลือก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ย้ำไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ว่า แม้นายอภิสิทธิ์จะออกมาย้ำ ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ ไม่เอาการสืบทอดอำนาจ แต่ก็เปิดทางพร้อมทำงานกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถ้าพปชร.ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เหลือเวลาอีก 11 วัน จะถึงวันเลือกตั้ง การเมืองมีเพียง 2 ขั้ว คือ สนับสนุนการสืบทอดอำนาจกับไม่เอาการสืบทอดอำนาจ

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า จึงขอตั้งคำถามกับนายอภิสิทธิ์ คือ 1.ถ้าพรรคประชาธิปัตย์กลายเป็นพรรคต่ำร้อย นายอภิสิทธิ์ยังยืนยันจะรับผิดชอบโดยการลาออกหรือไม่ และเมื่อลาออกแล้วจะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกหรือไม่ เพราะนายอภิสิทธิ์ นำพรรคแพ้การเลือกตั้ง 3 ครั้ง บอยคอตการเลือกตั้ง 2 ครั้ง แต่ก็กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคหลังจากการลาออกทุกครั้ง

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

2.นายอภิสิทธิ์ ต้องตอบคำถามประชาชนที่ไม่เอาการรัฐประหาร ไม่เอาการสืบทอดอำนาจว่า การเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ของเครือข่ายนายอภิสิทธิ์ นำพาประเทศมาสู่จุดนี้ได้อย่างไร จะรับผิดชอบกับการที่แกนนำกปปส.ก่อจลาจลชัตดาวน์ประเทศแล้วกลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์อย่างไร

3.เป็นไปได้หรือไม่ที่พรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่มีมติพรรคในการไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อเปิดทางให้หลังเลือกตั้งสามารถมาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หรือกลับลำไปสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ได้ ถ้าจะให้เกิดความชัดเจนควรให้เป็นมติพรรคในการยืนยันท่าทีโดยเร็ว

“ขอยืนยันอีกครั้งว่า การเมืองเหลือเพียง 2 ทางเลือก คือจะสนับสนุนการสืบทอดอำนาจไปต่อกับพล.อ.ประยุทธ์ หรือจะหยุดการสืบทอดอำนาจ ส่งพล.อ.ประยุทธ์กลับบ้าน แล้วมากับพรรคพรรคเพื่อไทย ให้พรรคเพื่อไทยไปแก้ไขปัญหาประเทศ” นายอนุสรณ์ กล่าว

__________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน