ศรีสุวรรณฉุน! หาเสียงแจกเวอร์ ส่อขัดกฎหมาย ขู่ฟ้อง เลือกตั้งโมฆะ

เลือกตั้งโมฆะ

ศรีสุวรรณ ชี้ พรรคหาเสียงแจกเวอร์ ส่อขัดรธน. เตรียมยื่น กกต. 18 มี.ค.นี้ ลั่น ถ้ายังเฉย จ่อร้องศาลสั่ง เลือกตั้งโมฆะ

ร้อง เลือกตั้งโมฆะ / วันที่ 16 มี.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ในนามสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรื่อง นโยบายแข่งกันแจกเงินของพรรคการเมืองส่อขัดรัฐธรรมนูญ

ระบุว่าขณะนี้ปรากฏเป็นการทั่วไปในการโฆษณาหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ นั้น ส่วนใหญ่ของนโยบายจะมีลักษณะการใช้เงิน การแจกเงิน อย่างมากมายเข้าข่ายเป็นนโยบายประชานิยม เช่น การขึ้นค่าแรง 400-425 บาท ปริญญาตรี 18,000-20,000 บาท เบี้ยเด็ก 1,200 บาท เบี้ยวัยรุ่น 2,000 บาท เบี้ยคนชรา 1,800 บาท ข้าวหอมตันละ 18,000 บาท ฯลฯ

การกำหนดนโยบายและการโฆษณาหาเสียงดังกล่าว จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามบทบัญญัติที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ 2560 ว่าด้วยการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง ม.258 ก. (3) ประกอบ ม.57 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ด้วย กล่าวคือนโยบายใดที่ต้องใช้จ่ายเงิน การประกาศโฆษณานโยบายนั้น อย่างน้อยต้องมีรายการ ดังต่อไปนี้

  1. วงเงินที่ต้องใช้และที่มาของเงินที่จะใช้ในการดําเนินการ
  2. ความคุ้มค่าและประโยชน์ในการดําเนินนโยบาย
  3. ผลกระทบและความเสี่ยงในการดําเนินนโยบาย เพื่อที่จะทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ตัดสินใจที่จะลงคะแนนให้กับผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใดได้

แต่ปรากฏว่านับตั้งแต่มี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส. พรรคการเมืองส่วนใหญ่ที่ลงชิงชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังไม่ดำเนินการให้เป็นไปตาม ม.57 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 เลยและอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ม.62 ประกอบ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ 2561 ซึ่งสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศล้มเหลวเหมือนดั่งประเทศเวเนซูเอล่าในขณะนี้ได้

ดังนั้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยต้องนำความไปร้องเรียนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันจันทร์ที่ 18 มี.ค.62 เวลา 13.00 น. เพื่อขอให้สั่งพรรคการเมืองต่างๆ ดําเนินการให้ครบถ้วนและถูกต้องภายในระยะเวลาที่ กกต.กําหนดก่อนการลงคะแนนเลือกตั้ง

หากพรรคการเมืองใดไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของ กกต. ให้มีโทษปรับไม่เกิน 5 แสนบาท และปรับอีกวันละ 1 หมื่นบาทตลอดระยะเวลาที่ยังมิได้ปฏิบัติให้ถูกต้อง ตามมาตรา 121 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ต่อไป

ทั้งนี้ หาก กกต.ยังเพิกเฉยต่อการแจ้งและบังคับให้พรรคการเมืองต่างๆ ปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายข้างต้นแล้ว อาจทำให้การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้ เป็นการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งสมาคมฯ อาจพิจารณานำไปสู่การฟ้องร้อง เพื่อขอให้ศาลสั่งให้การเลือกตั้งทั่วไปในครั้งนี้เป็น “โมฆะ” ต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ป๋าเปรม เตรียมไปเลือกตั้งล่วงหน้า ผบ.ทบ.สั่งกำลังพล ห้ามไปยุ่งตอนนับคะแนน
บทความถัดไปลุ้นระทึก! กกต.นัดสัปดาห์หน้ารู้ผล บิ๊กตู่ ขาดคุณสมบัติแคนดิเดตนายกฯ หรือไม่?