ธนาธร รู้ทันการเมืองสกปรก สร้างปีศาจขายความกลัวปั่นหัวคน อนาคตใหม่ขายความหวัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 มี.ค. นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนาคตใหม่ กล่าวถึง การเมืองสกปรกป้ายสีให้เป็นตัวร้ายช่วงโค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง ว่า แน่นอนที่สุด เผด็จการจะอยู่ได้ จะเกิดรัฐประหารได้ ต้องมีข้ออ้าง

วิธีคือสร้างปีศาจขึ้นมาเพื่อให้คนเกลียดชังชิงชัง ทำให้คนไม่ไว้วางใจกัน หวาดระแวงกัน เมื่อประชาชนแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เกลียดชังกันเมื่อไร เผด็จการถูมือนี่คือ อาหารอันโอชะของการทำรัฐประหาร

ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้น คือ การสร้าง เฮทสปีช คำลวง ข่าวลวง ทำให้คนชิงชังกัน ก้าวแรกของการต่อสู้กับรัฐประหาร ไม่ให้มันเกิดขึ้น คือ การต่อสู้กับข่าวลวง ต่อสู้กับข่าวที่ทำให้คนเกลียดชังกัน คนไม่เกลียดชังกัน ไม่มีรัฐประหาร บ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความกลัวในใจ เมื่อคนเกลียดกลัว เมล็ดพันธุ์เบ่งบานเมื่อไร คนยิงกัน คนฆ่ากัน เหมือนเหตุการณ์ที่นิวซีแลนด์

“นี่คืออาวุธชิ้นแรก ขั้นแรกของการทำรัฐประหารทุกครั้งของเผด็จการ การเมืองของเผด็จการคือการสร้างความหวาดกลัว ขณะที่การเมืองของประชาชน การเมืองของอนาคตใหม่ คือ การเมืองฝั่งตรงข้าม สร้างการเมืองแห่งความหวัง หวังว่าสังคมไทยจะไปได้ไกลกว่านี้ ดีกว่านี้ เท่าเทียมเป็นธรรมกว่านี้ได้ เราหล่อหลอมประชาชนด้วยความหวัง ขณะที่เผด็จการล่อหลอมประชาชนด้วยความกลัว ความชิงชัง” นายธนาธรกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน