‘วิญญัติ’ ข้องใจมติ กกต. ชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ชิงนายกฯถูกกฎหมาย ขอตรวจสอบการไต่สวน!

กกต.

“วิญญัติ” ข้องใจมติเอกฉันท์ กกต.ชี้ “ประยุทธ์” แคนดิเดตนายกฯ ชอบด้วยกม. ยื่นขอตรวจสอบมติรายงานการประชุมในขั้นสืบสวนไต่สวน ด้าน “โบว์ อยากเลือกตั้ง” ชี้ พิจารณายุบพปชร.อืด ช่วยสืบทอดอำนาจหรือไม่

วันที่ 21 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ และน.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำคนอยากเลือกตั้ง เข้ายื่นหนังสือถึงเลขาธิการ กกต. ขอทราบผลการประชุมกกต.ครั้งที่ 32/2562 วันที่ 20 มี.ค. เกี่ยวกับเรื่อง คัดค้านการประกาศชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ ตามมาตรา 88 ของรัฐธรรมนูญ

นายวิญญัติ กล่าวว่า ตามที่ตนยื่นคำร้องการประกาศชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯพรรคพลังประชารัฐไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 20 มี.ค.มีข่าวจากสำนักงาน กกต.ระบุว่ามีการพิจารณาแล้วเห็นว่าการประกาศชื่อพล.อ.ประยุทธ์ชอบด้วยกฎหมายเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

แต่ข่าวดังกล่าวไม่ระบุเหตุผลของการวินิจฉัยว่า ชอบด้วยกฎหมายอย่างไรทั้งที่มีข้อโต้แย้งว่าการดำรงตำแหน่งหัวหน้าคสช. และการเป็นกรรมการในคณะกรรมการชุดต่างๆ ซึ่งมีค่าตอบแทนเป็นงบประมาณแผ่นดินไม่ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐอย่างไร

ดังนั้นจึงต้องการทราบรายละเอียด 3 ประเด็น ได้แก่ 1.กกต.ได้แต่งตั้งผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานหรือคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน 2.หากมีการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนได้มีการสืบสวนสอบสวนอย่างไร มีการดำเนินการประชุมและรายงานการประชุมอย่างไร

และ3. กกต.หรือคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนได้มีความเห็นวินิจฉัยชี้ขาดปัญหาหรือข้อโต้แย้งอย่างไร การลงมติเอกฉันท์มีรายละเอียดในการวินิจฉัยอย่างไร รวมทั้งก่อนวินิจฉัยได้เรียกพล.อ.ประยุทธ์มาชี้แจง หรือได้เรียกหน่วยงานที่จ่ายค่าตอบแทนมาชี้แจงหรือไม่

“ข่าวของกกต.ความยาว 8 บรรทัด ที่ระบุว่าการประกาศรายชื่อพล.อ.ประยุทธ์นั้นชอบด้วยกฎหมาย ยังมีหลายประเด็นที่ปะชาชนสงสัย แต่กกต.ยังไม่ได้ให้คำตอบ ผมในฐานะผู้ยื่นคำร้องจึงต้องมายื่นขอรับทราบผลการสืบสวนไต่สวนพร้อมขอคัดสำเนาการวินิจฉัยเพื่อนำไปตรวจสอบต่อไป”

คืบหน้ายุบพลังประชารัฐ?

ด้านน.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ตนขอทวงถามความคืบหน้าคำร้องในการยุบพรรคพลังประชารัฐ และเรียกร้องไปยังกกต.ว่าอย่างดูถูกประชาชน นายวิญญัติมายื่นคำร้องตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. และตนก็มายื่นซ้ำอีก ขณะนี้เหลือเวลาทำงานอีกเพียงวันเดียวก็จะมีการเลือกตั้ง

คำร้องยุบพรรคเพราะมีการกระทำปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่กกต.ดำเนินการกับอีกพรรคการเมืองหนึ่งอย่างรวดเร็วส่วนอีกพรรคมีความล่าช้า ใช้บรรทัดฐานเดียวกันหรือไม่

ทั้งที่เป็นคำร้องในลักษณะเดียวกัน มีพฤติกรรมเดียวกันแต่พรรคไทยรักษาชาติถูกยุบผู้สมัครถูกตัดสิทธิ์จนทำให้สมดุลทางการเมืองเสียไป ขณะที่พปชร.ซึ่งถูกร้องยุบพรรคเหมือนกันแต่ได้ลงสนามเลือกตั้งไม่เสียสิทธิ์หากถูกตัดสินให้ยุบพรรคเลือกตั้ง ผู้สมัครได้เป็นส.ส.ก็ย้ายพรรคได้

“กกต.กำลังช่วยให้มีการสืบทอดอำนาจหรือไม่ วันนี้หลายคนถามว่าจะมาทวงถามเรื่องยุบพรรคจากกกต.ทำไม แต่ดิฉันยืนยันว่าจะมา มาเพื่อประจานกกต.แสดงให้รู้ว่าประชาชนทนต่อไปไหวแล้ว” น.ส.ณัฏฐา กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณโซเชียล อวยพรวันเกิด ตั้งจิตอธิษฐานขอให้ประเทศไทยหลุดพ้นขัดแย้ง
บทความถัดไปโครงการหลวง Royal Project 2019 @ PARADISE PARK คัดสรรผลิตภัณฑ์คุณภาพ ผักผลไม้ปลอดสารพิษ และเสาวรสหวานพันธุ์ไทนุงสดใหม่ ส่งตรงจากไร่ถึงมือคุณ วันที่ 27-31 มีนาคม 2562