‘สมชัย’ จี้กกต.สอบ “เอกสารปลอม” ทหารหนุนพปชร. คำนี้ไม่พอ-โทษคุก 10 ปี

พปชร.

‘สมชัย’ จี้กกต.สอบ “เอกสารปลอม” ทหารหนุน พปชร. คำนี้ไม่พอ-โทษคุก 10 ปี

วันที่ 21 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ขอให้ตรวจสอบเอกสารบันทึกข้อความของหน่วยงานทหาร ที่ระบุเนื้อหาสั่งการให้สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียขณะนี้

เนื่องจากเห็นว่า แม้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม จะระบุเป็นเอกสารปลอมก็ไม่เพียงพอ และเป็นหน้าที่ กกต.ต้องตรวจสอบกรณีดังกล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า ตนเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้ง เขต 2 จ.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ จึงขอให้ กกต.ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของปลอมหรือจริง โดยให้เรียกบุคคลที่ปรากฏชื่อตามเอกสาร ดังกล่าว รวมถึงบุคคลอื่นที่ถูกต้อง มาให้ถ้อยคำและตรวจสอบเอกสารเข้าของกรมกิจการพลเรือน กองทัพบก ว่าเลขที่รับลงวันที่ 26 ก.พ.62 เป็นเอกสารฉบับเดียวกันกับที่ปรากฏในสื่อโซเชียลฯหรือไม่

“เรื่องนี้มีเอกสารชื่อก็มีแล้วการตรวจสอบไม่ใช่เรื่องยาก กกต.เรียกเอกสารลำดับที่ หมายที่ มาตรวจสอบว่าตรงกับที่มีการเผยแพร่หรือไม่ก็จะรู้ว่าเป็นเอกสารจริงหรือปลอม ถ้าไม่จริงก็จะเป็นผลดีกับกระทรวงกลาโหม แต่ถ้าเป็นเอกสารจริงต้องกล่าวโทษกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ”

เนื่องจากกฎมายเลือกตั้ง ตามมาตรา 78 ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำเป็นคุณเป็นโทษแก่ผู้สมัครและพรรคอื่น ซึ่งมีความผิด ตามมาตรา 49 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ผมมายื่นร้องไม่ได้ใส่ร้ายว่าเอกสารดังกล่าวเป็นจริง แต่ต้องการให้เกิดความเป็นธรรม จึงขอให้กกต.ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ ‘ชัชชาติ’ บุกตลาดท่าทราย เจอเทพเจ้าธอร์ขายข้าวหลาม
บทความถัดไปนายสุวิทย์ แนะชาวบ้าน เลือกพรรคนี้ ที่รักชาติ ไม่คิดร้ายแผ่นดิน-โกงกินบ้านเมือง