วิจารณ์ยับ! ชาวเน็ตโพสต์ บัตรเลือกตั้ง-กาพรรคดังในคูหา ชี้เจอโทษหนัก

โซเชียลแห่แชร์ คนถ่ายรูป บัตรเลือกตั้ง-กาเลือกพรรคในคูหา ชี้โทษหนักจำคุก 1 ปี 

คึกคักมาก ๆ สำหรับบรรยากาศการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 2562 ของประชาชนจากทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งในครั้งนี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เน้นย้ำเกี่ยวกับข้อห้ามที่เป็นความผิดการเลือกตั้ง เช่น ห้ามหาเสียง ห้ามจำหน่าย จ่ายแจก และดื่มสุรา รวมถึงการอย่าเซลฟี่ ถ่ายรูปในคูหาอีกด้วย

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันที่ 24 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์ภาพของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ได้โพสต์ภาพบัตรเลือกตั้งที่กาเสร็จแล้วภายในคูหา พร้อมข้อความระบุว่า “ไอ้พวกหน้าเดิม ๆ ก็เคยเห็นผลงานกันมาแล้ว ขอไปตายเอาดาบหน้า…ดีกว่าอยู่จมปลักกับพวกไดโนเสาร์ล้านปี” พร้อมทั้งใส่แฮชแทคเป็นชื่อพรรคการเมืองหนึ่ง และต่อท้ายว่า “ต้องดีกว่าเดิม ลองดู” นอกจากนี้ ยังมีการระบุสถานที่หน่วยเลือกตั้งด้วยว่า “โรงเรียนเมืองพัทยา7” 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่โพสต์ดังกล่าว ถูกเผยแพร่ออกไปก็ผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากถึงความไม่เหมาะสมในการกระทำดังกล่าว และเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วย

ทั้งนี้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2560 มาตรา 97 ห้ามมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ตน ได้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ส่วนบทกำหนดโทษ มาตรา 165 พ.ร.ป. เดียวกัน ระบุว่า ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 97 หรือมาตรา 99 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มพิการ ใจประชาธิปไตย นั่งรถตู้ไกล 100 กม. มาเลือกตั้ง ไร้แขน ใช้เท้าคีบบัตร
บทความถัดไป2วัน2ลูก ! ไซโคลนเข้าซัดออสเตรเลียอีก หวั่นเคลื่อนช้ายิ่งอันตราย