Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

กกต. แถลงปิดหีบ! 1,500 ใบ จ่อสูญเปล่า รอ 60 วันประกาศผลทางการ

24 มี.ค. 2562 - 18:56 น.

กกต. แถลงปิดหีบ! 1,500 ใบ จ่อสูญเปล่า รอ 60 วันประกาศผลทางการ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 24 มี.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงหลังปิดหีบเลือกตั้ง โดยเปิดเผยว่า วันนี้จะเป็นการคำนวณคะแนน 95 เปอร์เซ็นต์ อีก 60 วัน กกต.ประกาศอย่างเป็นทางการ เพราะต้องดูเรื่องคดีความที่เกิดขึ้นระหว่างนับคะแนน เมื่อมีการเลือกตั้งใหม่คะแนนแบบแบ่งเขตกับบัญชีรายชื่อ จะเปลี่ยนแปลง จึงจะไม่คำนวณแบบบัญชีรายชื่อ ต้องรอ 60 วัน

ส่วนบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ทราบว่า สายการบินต้องบินอีกประเทศหนึ่ง จึงมาถึงไม่ทัน หลังจากนี้ต้องให้กกต. พิจารณา โดยมีบัตรเลือกตั้งอยู่ประมาณ 1,500 ใบ เบื้องต้นทราบว่า บัตรเลือกตั้งน่าจะมาถึงตั้งแต่ 23 มี.ค. ช่วงเย็น

ขณะนี้รอให้กกต. พิจาณราแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง ในส่วนนี้กกต. ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วจะพิจารณาตาม ม.114 พ.ร.ป.ส.ส. ส่วนที่เหลือส่งถึงเขตกลางหมดแล้ว กำลังนับคะแนนอยู่ ในเวลา 17.00 น.พร้อมกัน

"กกต. ขอขอบคุณคนมาเลือกตั้ง ที่มาใช้สิทธิจำนวนมาก และถือว่าใช้สิทธิมากพอสมควร เป็นสิ่งที่ยืนยันได้อย่างหนึ่งว่า วันนี้การมีส่วนร่วมนั้นประชน กระตือรือร้นมาก"

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า เฉพาะในวันนี้มีเรื่องร้องเรียน 91 เรื่อง แบ่งเป็นการร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย 33 เรื่อง และร้องเรียนการกระทำของผู้สมัคร 58 เรื่อง ซึ่งเรื่องที่มีการแจ้งเหตุทั้งหมดจะถูกส่งกลับให้พื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีมูลความผิดจะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน

นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ผู้ตรวจการเลือกตั้งพบการกระทำความผิดรวม 7 เรื่อง แยกเป็นแจกเงินซื้อเสียง 4 เรื่อง ข่มขู่ให้ลงคะแนน จำหน่วยสุรา สวมสิทธิเลือกตั้ง อย่างละ 1 เรื่อง ส่วนกรณีการฉีกบัตรพบ 21 เรื่อง ใน 20 จังหวัด ประกอบด้วย ลำพูน สมุทรสงคราม อยุธยา ยโสธร เชียงใหม่ ตาก กรุงเทพฯ ปทุมธานี นครศรีธรรมราช อ่างทอง สระบุรี อุบลราชธานี นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา นครนายก ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สกลนคร อุดรธานี ลำปาง

เบื้องต้นไม่ได้มีสาเหตุจากการต่อต้านระบบ แต่เป็นลักษณะพลั้งเผลอและเมาสุรา ซึ่งตำรวจจะสอบสวนเพื่อดูเจตนาการกระทำก่อนสรุปสำนวนคดี

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วพบที่ชลบุรีและบุรีรัมย์ ซึ่งกฎหมายห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว แต่หากเป็นการถ่ายภาพบัตรโดยไม่เห็นผลคะแนนว่ากาให้กับผู้ใด ยังถือว่าเป็นการลงคะแนนโดยตรงและลับ ไม่ถือเป็นความผิด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระบบการรายงานผลแบบเรียลไทม์ผ่านแรพพิทรีพอร์ตได้เริ่มแสดงผลการนับคะแนนของทั้ง 92,320 หน่วยเลือกตั้งและจะรายงานผลเฉพาะการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง อย่างต่อเนื่องไปจนถึงร้อยละ 95 ก็จะหยุดรายงานทันที ส่วนจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อจะไม่มีการคำนวณจนกว่ากกต.จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการร้อยละ 95 เนื่องจากในระหว่างนี้อาจต้องมีการสั่งเลือกตั้งใหม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสัดส่วนคะแนนที่จะนำมาคำนวณ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสำนักงานฯ ตั้งเป้าที่จะพิจารณาเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านและเสนอกกต.ให้ประกาศผลการเลือกตั้งร้อยละ 95 ภายในวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งจะอยู่ในกรอบระยะเวลา 150 วันที่กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268

แต่ทั้งนี้ในประเด็นระยะเวลา 150 วันยังมีความเห็นทางกฎหมายที่แตกต่างกัน โดยเห็นว่าระยะเวลาที่กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 60 วันหลังการเลือกตั้ง ไม่รวมอยู่ในระยะเวลาดังกล่าว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะครบระยะเวลาในวันที่ 23-24 พ.ค. ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกกต.ว่าจะมีความเห็นในเรื่องนี้อย่างไร

เลขาธิการกกต.ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งใหม่กรณีที่คะแนนโหวตโนชนะผู้ที่มีคะแนนสูงสุด ว่า ทางสำนักงานได้เตรียมแผนรองรับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งต้องเปิดรับผู้สมัครชุดใหม่ทั้งหมดตามกฎหมาย จึงต้องมีระยะเวลาในการเตรียมการ โดยวางแผนให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 28 เม.ย. แต่ถ้าหากเป็นกรณีที่กกต.เพิกถอนสิทธิสมัครชั่วคราว (ใบส้ม) หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ (ใบเหลือง) ที่ผู้สมัครยังเป็นชุดเดิมก็จะมีการเลือกตั้งก่อนเวลาดังกล่าว

ส่วนกรณีที่มีคลิปทหารเกณฑ์เดินเข้าไปชะโงกดูการใช้สิทธิของเพื่อนทหารด้วยกัน ภายในหน่วยเลือกตั้งสนามเป้า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่โดยหลักการการลงคะแนนต้องเป็นความลับ ซึ่งจะต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป ทั้งนี้ กกต.ต้องขอขอบคุณประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งสะท้อนถึงการตื่นตัวทางการเมือง คาดดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิร้อยละ 80 ตามเป้าที่ตั้งไว้ โดยทั้ง 92,320 หน่วย สามารถปิดการลงคะแนนได้ตามเวลาเรียบร้อยทุกหน่วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต. แถลงปิดหีบ! 1,500 ใบ จ่อสูญเปล่า รอ 60 วันประกาศผลทางการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง