ปชป.พ่ายศึกเลือกตั้งหมดรูป! ‘อภิสิทธิ์’แถลงลาออกหัวหน้าพรรค ลั่นขอรักษาคำพูด

24 มี.ค. 2562 - 21:55 น.

ปชป.พ่ายศึกเลือกตั้งหมดรูป! ‘อภิสิทธิ์’แถลงลาออกหัวหน้าพรรค ลั่นขอรักษาคำพูด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 21.45 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค โดยระบุว่า เนื่องจากผลการเลือกไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเป็นพรรคอันดับหนึ่ง หรือจำนวนที่นั่งส.ส. ตนขอโทษคนที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนที่ไม่สามารถผลักดันแนวคิดของราให้ประสบความสำเร็จการเลือกตั้งครั้งนี้ และขออภัยเพื่อนๆร่วมอุดมการณ์หลายคนซึ่งเป็นผู้ที่ตั้งใจมุ่งมั่นที่จะเป็นนักการเมืองคุณภาพ ทั้งที่เป็นอดีตส.ส.และคนที่มาสมัครครั้งแรก และคนรุ่นใหม่ที่ตั้งใจมาสืบสานอุดมการณ์ของพรรคที่เขาเหล่านั้นไม่สามารถประสบความสำเร็จในการเข้าสู่สภาได้

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ผมต้องแสดงความรับผิดชอบในฐานหัวหน้าองค์กร เพราะฉะนั้นผมขอลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคตั้งแต่บัดนี้ และตามข้อบังคับพรรคคณะกรรมการบริหารพรรคที่เหลืออยู่ก็จะเป็นผู้รักษาการแทน และกรรมการบริหารพรรคชุดนี้จะเป็นผู้อยู่ร่วมกับส.ส.ของพรรคที่ได้รับเลือกตั้ง และจะเป็นผู้พิจารณาแนวทางของพรรคที่เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล

หรือการทำงานในสภา ตามข้อบังคับพรรคต่อไป ขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจและให้การสนับสนุนตลอดเวลา ผมขอเรียนว่าความตั้งใจของผมในการทำงานให้ประชาชน ให้กับพรรคจะไม่มีวันเสื่อมคลาย แต่ผมต้องรักษาคำพูด เพราะผมจะต้องรักษาสัจจะ ที่เป็นสัจจะของนักการเมือง” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

จากนั้นนายอภิสิทธิ์ ได้เดินทางกลับบ้านทันที ขณะที่แฟนคลับที่ฟังการแถลงข่าว ต่างปรบมือให้กำลังใจพร้อมตระโกนว่าไม่เป็นไร สู้ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ แทนนายอภิสิทธิ์ที่ประกาศลาออก ทางพรรคจะรอรับทราบจำนวนส.ส.ทั้งในระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อเสียก่อน จึงจะเรียกประชุมและดำเนินการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)ชุดใหม่

ด้าน น.ต.สุธรรม ระหงส์ ผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กก.บห.น่าจะเรียกประชุมภายในไม่กี่วันนับจากนี้ เพื่อดำเนินการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ว่าจะใช้ระบบเดิมหรือไม่ อย่างไร

 

 


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.พ่ายศึกเลือกตั้งหมดรูป! ‘อภิสิทธิ์’แถลงลาออกหัวหน้าพรรค ลั่นขอรักษาคำพูด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง