รู้แล้วความผิดใคร? การบินไทยแจงแล้ว ปมขนบัตรเลือกตั้งตปท.ส่งไม่ทัน

รู้แล้วความผิดใคร? การบินไทยแจงแล้ว ปมขน บัตรเลือกตั้ง ตปท.ส่งไม่ทัน

บัตรเลือกตั้ง / เมื่อวันที่ 25 มี.ค. รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า สาหตุที่ทำให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 1,500 ใบ จากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ขนส่งมาถึงไทยไม่ทันเวลา 17.00 น.ของวันที่ 24 มี.ค. ตามกำหนดและอาจกลายเป็นบัตรเสีย โดยระบุว่าเกิดจากขั้นตอนการขนส่งล่าช้า ผ่านสายการบินนิวซีแลนด์ และการบินไทย โดยเมื่อวันที่ 23 มี.ค. บัตรเลือกตั้งยังตกค้างอยู่ที่คลังสินค้าของการบินไทย ว่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า บัตรเลือกตั้งได้ขนส่งผ่านเที่ยวบินในประเทศของสายการบินนิวซีแลนด์ จากเมืองเวลลิงตัน มายังเมืองออกแลนด์ โดยสายการบินไทยเป็นผู้รับช่วงต่อสินค้าจากสายการบินนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. แต่การบินไทยไม่สามารถขนสินค้าได้ในวันดังกล่าว เพราะต้องรอขั้นตอนการตรวจปล่อยสินค้าภายในของสายการบินนิวซีแลนด์ ทำให้การบินไทยรับมอบสินค้าล่าช้ามาเป็นวันที่ 22 มี.ค.

ทั้งนี้ ภายหลังรับมอบแล้ว การบินไทยได้ขนส่งสินค้าดังกล่าวออกจากท่าอากาศยานออกแลนด์ มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยเที่ยวบิน TG492 โดยสินค้ามาถึงเมืองไทยเมื่อเวลาประมาณ 20.50 ของวันที่ 23 มี.ค. ซึ่งตามปกติแล้ว ผู้ว่าจ้างให้ขนสินค้าต้องเป็นผู้มารับสินค้าจากคาร์โก้เอง ซึ่งก็สามารถตรวจสอบสถานะของสินค้าได้ตลอดเวลา ว่าขณะนี้สินค้าอยู่ที่ไหน และขนส่งถึงไทยหรือยัง แต่ในกรณีดังกล่าวไม่พบว่ามีการมาติดต่อขอรับสินค้าดังกล่าว

“ปกติการรับจ้างขนของผ่านคาร์โก้ของการบินไทย หากสินค้าที่ขนส่งไม่ใช่วัตถุอันตราย สายการบินจะไม่ทราบว่าสินค้าที่รับขนส่งที่บรรจุอยู่ในถุง ในกล่องเป็นอะไร และไม่สามารถเปิดดูได้หากสินค้าดังกล่าวได้ผ่านขั้นตอนตรวจสอบความปลอดภัยมาเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้บริการคาร์โก้ของการบินไทยโดยทั่วไปเราให้บริการรับขนสิงค้าส่งถึง ณ ท่าอากาศยานเท่านั้น ไม่มีการจัดส่งสินค้าต่อไปยังที่อยู่ของผู้รับ ซึ่งกรณีนี้ ผู้ว่าจ้างต้องมาติดต่อรับสินค้าเอง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ผู้บริหารของการบินไทยอยู่ระหว่างหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจะมีการออกแถลงการณ์ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว

อ่านข่าว เผย บัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ตปท. ล็อตสุดท้าย เพิ่งถึงไทย ถ้าไม่ทัน เป็นบัตรเสีย!

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ชี้คุยฟอร์มรัฐบาลตั้งแต่ปิดหีบแล้ว ห่วงปมตัวเลขส.ส.ใกล้เคียงกัน
บทความถัดไป‘ทักษิณ’ จัด Good Monday เผยห่วงไทยหลังพ้นวันเลือกตั้ง ระบุทุกคนต้องมีหวัง