เพื่อไทย อันดับ 1 ได้ส.ส. 137 ที่นั่ง ประกาศจัดตั้งรัฐบาล เดินหน้าดึงพรรคร่วม

เพื่อไทย อันดับ 1 ได้ส.ส. 137 ที่นั่ง ประกาศจัดตั้งรัฐบาล เดินหน้าดึงพรรคร่วม

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย และพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงหลังพรรคเพื่อไทยได้ที่นั่งส.ส.มากที่สุดในการเลือกตั้ง 24 มี.ค.

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ต้องกราบขอบคุณทุกคะแนนเสียง เราจะมุ่งมั่นทำงานแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ถึงแม้เราจะส่งผู้สมัครส.ส.แค่ 250 เขต แต่ขอบคุณที่ประชาชนไว้วางใจ การเดินหน้าหลังจากนี้เราจะรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล โดยเราเป็นพรรคได้ที่นั่งส.ส.มากที่สุดจากการตัดสินใจของประชาชน เราจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล โดยพรรคที่ร่วมจะเป็นพรรคไม่สืบทอดอำนาจ ยังคงยึดหลักการเดิมและพรรคอุดมการณ์เดียวกัน ส่วนเรื่อง 250 ส.ว. ควรทำตามเสียงประชาชน เพราะเป็นหลักการที่เรายึดไว้ แม้ผลการเลือกตั้งจะยังไม่เป็นทางการ

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวอีกว่า ไม่ต้องกังวล ไม่มีปัญหาทั้งสิ้น ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ต้องคุยกัน พรรคเพื่อไทยจะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง เราจะพูดคุยกับพรรคร่วมโดยเอาประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ต้องตอบสนองประชาชนปรารถนา และทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย

นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราได้ส.ส.เขต 137 ที่นั่ง ส่วนอันดับสองได้ 112 ที่นั่ง ตามประเพณีการปกครอง พรรคที่ได้มากที่สุดจะเป็นพรรคที่จัดตั้งรัฐบาล ด้วยการประสานกับพรรคที่เหลือที่ประกาศตัวไม่สืบทอดอำนาจ

นายโภคินกล่าวว่า กว่าจะมาถึงจุดนี้ ทุกคนต้องฝ่ากติกาไม่เป็นธรรม ท่ามกลางความยากลำบาก โดยพรรคที่ประกาศไม่สืบทอดอำนาจมีมากกว่า 300 เสียง โดยเราจะทำตามฉันทามติของประชาชน เพื่อไม่ให้มีการสืบทอดอำนาจ ซึ่งเราไม่ได้ดูกติกาว่าใครได้เสียงมาก แต่ดูว่าใครได้ที่นั่งส.ส.มากกว่ากัน โดยต้องยึดตามกติกา ถ้าไม่เช่นนั้นไม่จบ ในต่างประเทศก็เช่นกัน

นายภูมิธรรม กล่าวว่า หลังออกจากห้องนี้จะมีการพูดคุยกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตยทันที โดยยึดตามหลักและได้พูดคุยกัน ซึ่งเห็นมีเพียงพรรคพลังประชารัฐและพรรคคุณสุเทพที่สนับสนุนลุงตู่เท่านั้น ส่วนพรรคอื่นก็ไม่ได้แสดงท่าทีอะไรออกมา

เมื่อถามว่าจะประสานอนาคตใหม่และภูมิใจไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า คงจะได้เห็นท่าทีของแต่ละพรรค เรามีเวลาหารือพูดคุยกัน

 

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการชี้ประชาชนต้องการรัฐบาลใหม่มีเสถียรภาพ กำหนดนโยบายเศรษฐกิจใหม่
บทความถัดไปผู้ว่าฯเชียงใหม่ เผยแจกหน้ากากแล้ว5.7แสนชิ้น สั่งซื้อเพิ่ม4.7แสน พบฝุ่นพิษฟุ้งแม่สาย