อนาคตใหม่ แถลงจุดยืนตั้งรัฐบาล ยึดหลักเสียงข้างมาก แตะมือขวางคสช.

อนาคตใหม่

อนาคตใหม่ แถลงจุดยืนตั้งรัฐบาล ยึดหลักการเสียงข้างมาก ถอนชื่อ ธนาธร หนุน สุดารตน์ นั่งนายกฯ ธนาธร รับต่อสายเพื่อไทย แตะมือขวางคสช. ปิยบุตร ย้อนพปชร.ไร้หลักมั่วชูคะแนนดิบ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 มี.ค. ที่ชั้น 5 อาคารไทยซัมมิท ที่ทำการพรรค อนาคตใหม่ คณะกรรมการบริหารพรรค นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงถึงผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา

โดยนายธนาธร กล่าวว่า ขอแถลงจุดยืน 4 ข้อต่อการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.ที่่ผ่านมา คือ

1.หลักการจัดตั้งรัฐบาล นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมเป็นนายกฯ แต่พรรคอนาคตใหม่ จะไม่เสนอชื่อนายธนาธรเป็นนายกฯ เพราะต้องการยืนยันวัฒนธรรมประชาธิปไตยที่ถูกต้อง พรรคอนาคตใหม่ไม่เสนอชื่อธนาธรเป็นนายกฯ เพราะสังคมไทยต้องยึดหลักการที่ถูกต้อง พรรคที่ชนนะเป็นอันดับหนึ่งต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายกฯต้องมาจากพรรคที่มีส.ส.อันดับหนึ่ง

2.ปิดสวิตช์ส.ว. ยังยืนยันว่า การปิดสวิดยังเป็นไปได้ พรรคที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจ มี 3 พรรคคือ พปชร. 116 รปช. 5 ปชช. มี 0 หรือ 1 หากรวมพรรคสืบทอดอำนาจออกมาคือ 122 ที่นั่ง เงื่อนไขการปิดสวิตช์ส.ว.คือ ส.ส.สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์น้อยกว่า 126 ที่นั่ง จึงขอชวนพรรคการเมืองที่เชื่อว่า ส.ส.คือตัวแทนประชาชน ต้องฟังเสียงประชาชน

โดยเฉพาะที่ไม่ได้อยู่กับค่ายสืบทอดอำนาจ มาร่วมกันรับรองนายกฯจากพรรคที่รวมเสียงข้างมากได้ และขอวิงวอนภาคประชาชนสังคม สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไป ร่วมกันเรียกร้องให้ส.ส.ทุกพรรคปิดสวิตช์ส.ว.ที่สภาล่าง ซึ่งยังมีความเป็นไปได้ ยืนยันว่านี่เป็นวิธีที่สันติที่สุด ให้การเมืองหลังการเลือกตั้งไม่วุ่นวาย หากปล่อยให้ส.ว.เลือกนายกฯ ประเทศไทยจะเดินหน้าสู่ความขัดแย้งวุ่นวายได้

3 เงื่อนไขเข้าร่วมรัฐบาล

นายปิยบุตร กล่าวว่า 3.เงื่อนไข mou ในการตกลงเข้าร่วมรัฐบาล จะต้องมีข้อตกลงร่วมกันจากเงื่อนไขของแต่ละพรรค ไม่ใช่ต่อรองแลกตำแหน่ง รัฐมนตรีกระทรวงใหญ่เท่านั้น แต่ต้องมีหลักการพื้นฐานร่วมกันด้วย ซึ่งอนาคตใหม่มี 3 ข้อคือ

  • แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อเพิ่มเติมหมวดการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับให้มี ส.ส.ร.ที่มาจากประชาชน แล้วจบที่การทำประชามติ ตัวอย่างคือการเปลี่ยนผ่านรัฐธรรมนูญฉบับ 2534 สู่รัฐธรรมนูญฉบับ ประชาชน 2540 จะรือฟื้นจิตวิญญาณ 40 กลับมาใหม่
  • ต้องจัดการมรดกบาปของคสช. ทั้งยุทธศาสตร์และแผนปฏิรูป ในขั้นต้นขอเสนอวิธีที่ง่ายและเป็นไปได้มากสุดคือ ปลดมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ให้ความคุ้มกันรับรองบรรดประกาศคำสั่งและการใช้อำนาจคสช.ตลอด 5 ปีและในอนาคตชอบด้วยกฎหมายตลอดกาล จึงต้องปลดล็อกให้ได้
  • วงจรรัฐประหาร ต้องปฏิรูปกองทัพให้สอดคล้องกับประชาธิปไตย กองทัพอยู่ภายใต้รัฐบาลพลเรือน โดยให้กองทัพอยู่ถูกที่ เพื่อจะได้ไม่ต้องรัฐปะหารอีกต่อไป

4.ข้อเรียกร้องต่อกกต. ตอนนี้ พรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ตลอดคืนที่ผ่านมาและเช้านี้ ที่ทุกคนตั้งคำถามเรียกร้องไปยังกกต. ถืงการนับคะแนน ดังนั้น อนาคตใหม่ขอเรียกร้องให้ กกต.เปิดข้อมูลทั้งหมดทั้งจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ผู้้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ผลกาารลงคะแนน จำนวนบัตรที่พิมพ์ และจำนวนบัตรที่ใช้ลงคะแนน

โดยขอให้เปิดเผยเรียงหน่วยเลือกตั้งไม่ใช่แค่ภาพรวม เพื่อให้ทางภาคเอกชน ภาคประชาชน พรรคการเมือง ที่พร้อมดูข้อมูลส่วนนี้ ยืนยันว่า ข้อมูลข่าวสารที่ยกเว้นไม่ให้เปิดเผยนั้นต้องเป็นด้านความมั่นคง แต่ส่วนนี้ไม่ใช่

กกต.ต้องทำเพื่อความโปร่งใส หากกกกต.มั่นใจว่า จัดการเลือกตั้งได้อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ก็ไม่มีเหตุผลอะไรต้องปิดข้อมูลเชิงสถิตินี้ไว้ เรื่องนี้พรรคอนาคตใหม่ จะส่งตัวแทนไปยื่นหนังสืออย่างชัดเจนต่อกกต.ต่อไป

ส่วนข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับผลคะแนนเลือกตั้ง จากผู้สมัครส.ส.แต่ละเขตของเรา ได้รับการร้องเรียนมาว่า มีหลายเขตเลือกตั้งที่มีปัญหา โดยเฉพาะ กทม. ที่มี11 เขตเอาชนะอนาคตใหม่ เพียงหลัก 700-2,000 คะแนน ซึ่งถือว่าไม่มาก จนมีข้อสงสัยว่าผิดพลาดบกพร่องหรือไม่

ทางพรรคอนาคตใหม่จะยื่นถามกกต.ว่าจำเป็นหรือไม่ที่ต้องนับคะแนนใหม่ ด้านต่างจังหวัดมีอีก 10 เขต ขอเรียกร้องว่า ถ้ากกต.โปร่งใสจริง ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไรทั้งสิ้น การเปิดเผยอยู่กับแสงสว่างจะพิสูจน์ว่ากกต.ทำงานได้อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมอย่างแท้จริง

ทำไมไม่เสนอชื่อ ‘ธนาธร’

เมื่่อถามถึง คำอธิบายของการไม่เสนอชื่อนายธนาธรเป็นนายกฯ นายปิยบุตร กล่าวว่า นี่คือหลักธรรมเนียมปฏิบัติให้พรรคการเมืองอันดับหนึ่งเป็นแกนนำจัดรัฐบาลเป็นนายกฯ เพราะตั้งแต่ปี 35 ก็เป็นแบบนี้มาตลอด การเลือกตั้งเฉือนกันหลายครั้ง พรรคของนายบรรหารเฉือนปชป. พรรคความหวังใหม่เฉือนประชาธิปัตย์ 1-2 ที่นั่ง ก็ต้องให้พรรคที่ชนะตั้งรัฐบาล

แต่ครั้งนี้เฉือนกันเป็นหลัก 10 ไม่มีเหตุผลอะไรที่พรรคอันดับสองจะตั้งรัฐบาล ก่อนการเลือกตั้งพรรคเราเสนอนายธนาธร ก็ยังมีความมั่นใจเต็มเปี่ยมว่า นายธนาธรจะเป็นนายกฯ แต่ต้องมาอย่างสง่างามผ่าเผย ต้องชนะอันดับ 1 ถ้าได้ อันดับ 3 นั้น ถือว่าเป็นนายกฯไม่สง่างาม

นายธนาธร กล่าวว่า อนาคตใหม่ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่ออยากได้ตำแหน่งนายกฯ หรือรัฐมนตรี แต่ตั้งขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลง ผลักดันวาระก้าวหน้าให้สังคม จึงยืนยันที่จะทำการเมืองระยะยาว

เมื่อถามว่า จะสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทยอันดับ 1 ที่ไม่ได้เป็นส.ส.หรือไม่ มีการติดต่อหารือกับบพรคเพื่อไทยแล้วหรือยัง นายธนาธร กล่าวว่า อนาคตใหม่ให้น้ำหนักกับการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจกับคสช.เป็นเงื่อนไขสำคัญ และถ้าแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยอย่าง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็แสดงตัวชัดเจนว่า เข้าสู่กระบวนการการเลือกตั้ง เป็นผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ 2 แม้ไม่ได้ตำแหน่งส.ส. แต่ได้แสดงความตั้งใจชัดเจนว่า อยู่กับกติกา

นายธนาธร กล่าวว่า ขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่อยากให้ประเทศไทยเกิดทางตัน คุณหญิงสุดารัตน์ เธอแสดงความตั้งใจจริงที่จะอยู่ในระบบในกติกา

“เมื่อคืนที่ผ่านมามีการคุยคร่าวๆ แต่ยังไม่มีรายละเอียดมาก มีจุดที่เห็นตรงกัน คือ ต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช.เท่านั้น ที่หารือกับพรรรคเพื่อไทยไป ย้ำอีกครั้งว่า ไม่มีการพูดถึงนายกฯ รัฐมนตรี กระทรวงใดๆ ในรายละเอียดมีเพียงเรื่องเดียวว่า นี่คือช่วงเวลาการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช. อย่างน้อยที่สุดนี่คือสิ่งที่สังคมต้องการ ขอให้ใจเย็นๆนี่เพิ่ง 1 วันหลังการเลือกตั้งเท่านั้น” นายธนาธรกล่าว

ใช้หลักการอย่าหลักลอย

เมื่อถามว่า พปชร.อ้างได้คะแนนดิบมากที่สุด จะตั้งรัฐบาลโดยไม่รอเพื่อไทยที่ได้ ส.ส. อันดับ 1 โดยอาจมีพรรคภูมิใจไทยร่วมด้วย นายปิยบุตร กล่าวว่า กรณีของพรรคภูมิใจไทยนั้น พรรคอันดับ1 อย่างพรรคเพื่อไทยต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เป็นหน้าที่เพื่อไทยที่จะไปร่วมฝ่ายต้านคสช.ให้ได้

เงื่อนไขอนาคตใหม่ถ้าจะร่วมภูมิใจไทยก็ยึดตาม 3 ข้อที่แถลงไว้ ขอยืนยันว่า ตามประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี 2535 เป็นต้นมา เฉือนกัน 1-2 ที่นั่ง ยังตั้งกันได้ แต่รอบนี้ชนะห่างกันเป็น 10 แล้วจะมาอ้างว่าไม่มีกฎหมายข้อไหนกำหนดไม่ได้ สุดท้ายก็อ้างกันหลักลอย ถ้ามีกฎหมายอ้างกฎหมาย ถ้าไม่มีกฎหมายก็อ้างธรรมเนียม สลับไปสลับมา

“หลักการนี้ต้องยึดให้มั่น นี่จึงทำให้เราไม่เสนอนายธนาธรเป็นนายกฯ เพราะหมายถึงล้มหลักการ เปิดทางให้พปชร.ตั้งรัฐบาล ที่จะมาอ้างชนะผลคะแนนดิบ 7 ล้านกว่าเสียง ไม่ได้ เพราะปัญหาคือประเทศไทยอยู่ในระบบรัฐสภา ต้องยึดเสียงส.ส.ข้างมากสภาผู้แทนราษฎร ส่วนคะแนนดิบหรือป๊อบปูล่าโหวตนั้น ไว้ใช้กับประเทศที่เลือกนายกฯโดยตรง แต่ประเทศไทยไม่ใช่ จึงไม่เหตุผลอะไรที่พปชร.จะใช้อ้างจัดตั้งรัฐบาล”นายปิยบุตรกล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า ตัวเลขที่อยู่ในมือของตนฝ่ายสนับสนุนคสช. เสียงส.ส.รวมกันต่ำกว่า 124 จึงขอชวนทั้งนักการเมือง ส.ส.ในฐานะผู้แทนทุกคน ร่วมกันดำรงตนให้เหมาะสม ยกมือโหวตให้พรรคที่รวบรวมเสียงข้างมากให้ได้ 376 เสียง ก็ยังเป็นไปได้

ตอนนี้คงต้องรอดูท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อว่า ทุกคนคงรู้พรรคใดเป็นตัวแปรบ้าง ขอเรียกร้องส.ส.ที่ยังเห็นแก่ประโยชน์ของประเทศ เคารพเสียงประชาชนมาร่วมกันทำตามนี้ เพื่อที่จะไม่พาประเทศสู่ความวุ่นวาย ทางนั้นยังเปิดอยู่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ทำงานเงียบในทำเนียบ ก่อนส่งยิ้มหวานให้สื่อ หลังชวนคุยเรื่องคะแนน พปชร.
บทความถัดไปกรณ์ ลั่น! ข่าวลือเยอะ จะให้ไปสนับสนุนพรรคเพื่อไทย “เป็นไปไม่ได้”