‘ทนายวิญญัติ’ ซัด กกต. ขน บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ มานับไม่ทัน เปิดช่องชี้โทษ!

‘ทนายวิญญัติ’ ซัด กกต. ขน บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ มานับไม่ทัน เปิดช่องชี้โทษ!

วันที่ 25 มี.ค. นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ ว่า บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากประเทศนิวซีแลนด์ จริงๆแล้ว กกต. จะชี้ขาดว่าทำให้เป็นบัตรเสียหรือไม่ต้องติดตามอีกไม่กี่นาทีนี้

แต่พฤติเหตุในการควบคุม กํากับ ดูแลการเลือกตั้งส่อว่า มิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย เห็นว่า กกต. หาได้ปฏิบัติหน้าที่และอํานาจของคณะกรรมการที่จะต้องดําเนินการสอดส่อง สืบสวน หรือไต่สวน เพื่อป้องกันและขจัดการกระทําหรือการงดเว้นการกระทําใดอันจะก่อให้เกิดความไม่สุจริตหรือไม่เที่ยงธรรมแต่อย่างใด

ดังนั้น กรณีที่ กกต.บกพร่อง ล่าช้า ไม่นำบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์มานับคะแนนให้ทันเวลาที่หน่วยนับคะแนน อันถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ไม่สุจริต และไม่คำนึงถึงประสิทธิภาพและความรวดร็วในการทำงาน

กรณีดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายกรณีที่ส่อว่า กกต.ปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควรแก่กรณี ซึ่งส่งผลให้การเลือกตั้งและการนับคะแนน การรวมคะแนนที่มีข้อกังขา เคลือบแคลง ทำให้การเลือกตั้งภายใต้การบริหารจัดการเลือกตั้งของ กกต.ชุดนี้อาจไม่โปร่งใส ไม่เที่ยงธรรม ทั้งอาจอันเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงของผู้ดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระ ข้อสังเกตอันอาจจะนำไปสู่การกล่าวโทษ

ที่มา Winyat Chatmontree

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ฟ้าผ่ากลางบ้าน สาวใหญ่ถูกกระแสผ่านร่าง ร้องดิ้น-ตาค้าง ปลั๊กไฟแตกเกลื่อน
บทความถัดไปหย่าศึก 2ตระกูลดังชุมพร จัดพิธีดื่มน้ำสาบาน ยุติการล้างแค้น