“ณัฐพงษ์” เล่าวินาที อนาคตใหม่ บางแคหวิดแพ้ เพราะกกต.กรอกคะแนนผิด เล่าวินาที อนาคตใหม่ บางแคหวิดแพ้ เพราะกกต.กรอกคะแนนผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุธ ผู้สมัคร ส.ส. พรรค อนาคตใหม่ เขตบางแค กล่าวถึงปัญหาการนับคะแนนในเขตบางแค ว่า หากได้ติดตามผลการนับคะแนนทางโทรทัศน์จะเห็นว่า พรรคอนาคตใหม่ ตามพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตลอด แต่จากการลงพื้นที่ตามหน่วยคะแนนดิบปรากฎว่า ตนมีคะแนนนำ

จากการสำรวจกับทีมงานพบว่ากกต.ไม่มีการติดแบบส.ส. 5/18 ในหลายหน่วย ทำให้เกิดความข้องใจว่านี่อาจเป็นสาเหตุ จึงได้เข้าไปติดต่อกับเขตในเวลา 23.00 น. เพื่อตรวจสอบ ซึ่งทางเขตแจ้งว่ายังไม่สามารถร้องเรียนได้ ต้องรอวันที่ 25 มี.ค. ถึงจะร้องเรียนได้ แต่เช้าวันถัดมากลับพบว่า ตนชนะ 150 คะแนน จึงคิดว่าการทำงานของกกต. ไม่ถูกต้องตามกระบวนการ

ส่วนตัวคิดว่าหากว่าตนไม่ยื่นเรื่องร้องเรียนอาจจะทำให้ตนไม่ได้เป็น ส.ส. แม้ทางเขตจะยืนยันมาว่าเป็นเรื่องของการคีย์ข้อมูลผิดพลาด ที่ไม่ควรเกิดขึ้น ถึงอย่างไรก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ และทางพปชร.ก็ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกับ กกต.แล้ว ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ก็ได้ยื่นเรื่องขอคัดค้านการนับคะแนนใหม่ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เขตเปิดหีบนับคะแนนใหม่จะต้องแจ้งให้เราทราบ

“ในการแข่งขันของการเลือกตั้งทุกคนต้องแข่งขันให้ดีที่สุด เข้าข้างตัวเองให้ดีสุด หน้าที่กกต. ต้องทำให้การแข่งขันบริสุทธิ์ยุติธรรม ฉะนั้นในหน้าที่ของผู้แข่งขันแต่ละคน ในเมื่อถูกพลิกมาเป็นฝ่ายแพ้ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องร้อง เมื่อวานผมไปสังเกตการณ์พบว่าน่าสงสัยก็ต้องร้อง ถ้าแพ้หลักร้อยผมก็ต้องร้อง แต่ที่ต้องเรียกร้องร่วมกันคือทำอย่างไรให้การทำงานของกกต.โปร่งใสที่สุด” นายณัฐพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคอนาคตใหม่ นำโดย นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่,นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนสมาชิกพรรค และนายพิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ กกต.

ขอให้เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ ขั้นตอนการส่งคะแนนทางอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่จากหน่วยเลือกตั้งถึงการเชื่อมโยงข้อมูลกับสื่อต่าง ๆ บริษัท งบประมาณที่จัดทำระบบ รวมถึง ผลคะแนนรายหน่วย บัตรเสีย บัตรที่จัดพิมพ์​บัตรที่ถูกใช้ บัตรที่ส่งไปตามหน่วย ในเวลา 10.00 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน