Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

อนาคตใหม่ จี้กกต.เปิดคะแนนรายหน่วย เชื่อถ้าโปร่งใส พรรคต้องได้คะแนนเยอะกว่านี้ 

26 มี.ค. 2562 - 11:28 น.

อนาคตใหม่ จี้กกต.เปิดคะแนนรายหน่วย เชื่อถ้าโปร่งใส พรรคต้องได้คะแนนเยอะกว่านี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ นายพิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ ว่าที่ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เพื่อขอใช้สิทธ์เข้าถึงข้อมูลข่าวสารตามมาตรา 11 แผนพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของข้าราชการ พ.ศ.2540

โดยขอให้เปิดเผยข้อมูล 4 ประเด็น คือ 1.ผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร 2.จำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร 3.จำนวนผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในแต่ละหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร

และ4.จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ กกต.ส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร เนื่องจากเห็นว่าการนับคะแนนเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา มีความเคลือบแคลงในความสุจริตเที่ยงธรรมในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งเรื่องการไม่นับคะแนน ณ ที่เลือกตั้ง โดยเปิดเผยในหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง มีการประวิงเวลาในการนับคะแนนไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงผลคะแนนในการลดลงของพรรคการเมอืองอย่างมีนัยยะสำคัญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนนายพิจารณ์ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของอนาคตใหม่เป็นไปตามกฎหมาย ถึง กกต. มีข้อมูลในมือสามารถเปิดได้ทันที เนื่องจากแต่ละหน่วยเลือกตั้งมีการป้อนข้อมูลเข้าระบบรายงานแรพพลิดรีพอร์ท ดังนั้น จึงสามารถอัพโหลดข้อมูลให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบได้ทันที

พรรคอนาคตใหม่มองว่าการเลือกตั้งต้องสุจริต เที่ยงธรรม และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย จึงมาเรียกร้อง กกต.ให้เปิดเผยข้อมูลให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกหน่วยเลือกตั้ง แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ไปไกลถึงการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะตอนนี้ต้องการให้ กกต. เปิดเผยข้อมูลก่อน แต่ทั้งนี้ไปจะไปไกลถึงขั้นไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ยังไม่ได้คิดไปไกลกว่านั้น

ด้านนายไกลก้อง กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่พบความผิดปกติหลายเรื่อง เช่น เขตห้วยขวาง เจ้าหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งมีการขานคะแนนอย่างไม่เป็นธรรม โดยเมื่อพบบัตรที่ประชาชนกาผิดไปกาบนหมายเลขแทนที่จะกาบริเวณช่องว่าง หากเป็นบัตรของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นบัตรเสีย แต่เป็นพรรคอื่นกลับขานว่าเป็นบัตรดี แต่ยังมีความผิดปกติในการนับคะแนนอีกหลายเรื่อง

โดยพบความผิดปกติทั่วประเทศ 20 เรื่อง ในพื้นที่กทม. 10 เรื่อง ต่างจังหวัด 10 เรื่อง โดยทางพรรคเชื่อคะแนนที่พรรคได้รับจากประชาชนมากกว่าที่มีการรายงานขณะนี้ เช่น การรายงานผลนับคะแนนที่เชื่อมกับระบบของ กกต.กลางไม่สอดคล้องกับในพื้นที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ที่พบว่าผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่ชนะ แต่กลับรายงานด้วยผลที่แตกต่างออกไป

ขณะที่ นายรณวิต กล่าว่า ตนอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันตรวจสอบถึงกรณีที่การรายงานผลของเว็บไซต์แบบเรียลไทม์ของ กกต.ว่าบริษัทใดเป็นผู้รับจ้างทำระบบรายงานผลการเลือกตั้ง รวมถึงผลการนับคะแนน เพราะมีการรายงานของแต่ละสื่อมีข้อมูลไม่ตรงกัน สร้างความเคลือบแคลงบนเว็บไซต์ ทั้งที่ควรจะได้ข้อมูลที่ตรงกัน และทราบว่าการเชื่อมโยงข้อมูลดังกล่าวนั้นมีค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อระบบ ซึ่งตนมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะ กกต.เองก็มีงบประมาณจากภาครัฐในการดำเนินการดังกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ จี้กกต.เปิดคะแนนรายหน่วย เชื่อถ้าโปร่งใส พรรคต้องได้คะแนนเยอะกว่านี้ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง