รชป. โว ถือเป็นความสำเร็จพรรคเกิดใหม่ได้ 5 ที่นั่ง ลั่นร่วมพรรคหนุน “บิ๊กตู่” ชี้สุราษฎร์ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ เหน็บหากเป็นพรรคเก่าแก่แพ้ถือว่าสูญเสีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.เวลา 10.00 น.ที่อาคารทูแปปซิฟิค เพลส สุขุมวิท นายจักษ์ พันธุ์ชูเพชร กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมด้วยกก.บห.แถลงข่าวขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกกพรรค รปช.

โดยนายจักษ์ กล่าวว่า แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)จะยังประกาศผลคะแนนออกมาไม่ครบ แต่พรรคก็ได้ส.ส.เขต 1 คนคือ นายสุพล จุลใส ส.ส.เขต 3 จ.ชุมพร และส.ส.บัญชีรายชื่ออีก 4 คน ซึ่งพรรคต้องถือว่าเป็นความสมสำเร็จ และสมบูรณ์แบบ

เนื่องจากเราเป็นพรรคของประชาชน และเป็นการส่งผู้สมัครส.ส.ครั้งแรกด้วยเงื่อนไขที่ทุกพรรคได้รับเหมือนกัน ทั้งในเรื่องของเวลา หลายอย่างสามารถฟันฝ่าจนมีผู้ผ่านเข้ามาเป็นส.ส.อยู่ในสภาฯทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนถึง 5 คน เราถือว่าเราถือว่านี่คือความสำเร็จ

ส่วนทิศทางต่อไปของพรรคนั้น เราคงยึดมั่นและมุ่งมั่นในการที่จะสร้างพรรคการเมืองของประชาชนให้เกิดขึ้น ความเข้มแข็งและยึดมั่นในอุดมการของพรรคและขอทำงานการเมือง เพื่อสร้างพรรคที่เป็นที่เป็นพรรคของประชาชนเป็นเป็นสถาบันทางการเมือง

เมื่อถามว่ามีพรรคไหนมาทาบทามเพื่อให้เข้าร่วมรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายจักษ์ กล่าวว่า ตอนนี้เรายังไม่รู้เลยว่าใครจะเป็นรัฐบาล แต่การพูดจากันคงจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ แต่ตอนนี้เรายังไม่ไปถึงจุดนั้นว่าจะร่วมกับรัฐบาลอย่างไร เพราะเรายังไม่รู้ว่าคะแนนที่ออกมาพรรคไหนจะได้อันดับ 1 ขอให้เกิดความชัดเจนก่อน

อย่างไรก็ตาม เรายังไม่ได้มีการพูดคุยกันในพรรครปช.ว่าทิศทางของพรรคจะไปอย่างไร ซึ่งที่จริงแล้ว แต่แรกพรรคชัดเจนตั้งแต่ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งว่าเรายืนอยู่ในจุดไหน และจะร่วมกับใครเราประกาศแล้วประกาศชัดเจนว่าถ้าจะร่วมก็ต้องร่วมกับพรรคที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ และเราไม่ร่วมกับพรรคเครือข่ายระบอบทักษิณ

ส่วนการพูดคุยของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครปช.นั้นนายสุเทพถือว่าเป็นสมาชิกพรรคคน 1 ดังนั้นการพูดคุยกันในพรรคเราพูดคุยกันมาตลอดเวลา แต่วันนี้ที่นายสุเทพไม่ได้มาร่วมแถลงข่าวด้วย เนื่องจากนายสุเทพมีอาการไม่สบาย จึงได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านพักในกรุงเทพฯ

เมื่อถามถึงกรณีจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งถือเป็นฐานที่มั่นของตระกูลเทือกสุบรรณ แต่กลับพ่ายแพ้ให้กับพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเพราะอะไรนั้น นายจักษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนเป็นผู้กำหนดว่าจะเลือกใคร ประเด็นสำคัญคือการเลือกตั้งที่ใช้บัตรใบเดียวมีผลมาก ต่อผลการเลือกตั้งที่ออกมา เพราะต้องต้องชั่งน้ำหนักกันระหว่างคนกับเรื่องพรรค

ซึ่งผลที่ออกมาก็ถือว่าเป็นการหักปากกาเซียนในทุกพื้นที่การเลือกตั้งดังนั้นผลการเลือกตั้งที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตนถือว่าไม่ใช่พ่ายแพ้หรือชนะ เพราะเราเป็นพรรคที่เกิดใหม่ ถ้าหากพรรครปช.เป็นพรรคที่เกิดมานานแล้วและมีส.ส.อยู่แล้ว หากไม่ได้ใครเลยถือว่าเราสูญเสียพื้นที่ แต่ครั้งนี้เราไม่ได้สูญเสียอะไรเลย

ไม่พลาดข่าวการเมือง ลึก เข้มข้น แอด ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน