อนาคตใหม่ จี้ ตรวจสอบการรายงานผลนับคะแนนเลือกตั้ง ชี้ กกต. เก็บค่าเชื่อมข้อมูล!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภายหลังการเลือกตั้งซึ่งประชาชนและพรรคการเมือง ยังคงมีข้อสงสัยในการประกาศคะแนนการนับผลการเลือกตั้ง ของ กกต. ซึ่งก่อนหน้า กกต. ได้ชี้แจงว่า กกต. ป้อนผลคะแนนดิบ ให้กับแต่ละสถานีโทรทัศน์ที่ทำความร่วมมือกันไว้ แล้วแต่ละสถานีโทรทัศน์ จะนำผลคะแนนดิบ ไปรายงานผล ตามระบบการรายงานที่สื่อได้พัฒนารูปแบบเอง ซึ่งการรายงานผลแต่ละที่จะไม่เท่ากัน หรือ เพิ่มขึ้นลดลง ก็เป็นเรื่องของแต่ละสถานีโทรทัศน์นั้นๆ ที่จะเอาข้อมูลไปพัฒนาต่อ

โดยล่าสุดพบว่า ตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางไปที่ กกต. เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เพื่อขอใช้สิทธ์เข้าถึงข้อมูลข่าวสารตามมาตรา 11 แผนพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของข้าราชการ พ.ศ.2540 โดยขอให้เปิดเผยข้อมูล

โดยนายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า อยากให้สื่อช่วยกันตรวจสอบถึงกรณีที่การรายงานผลของเว็บไซต์แบบเรียลไทม์ของ กกต.ว่าบริษัทใดเป็นผู้รับจ้างทำระบบรายงานผลการเลือกตั้ง รวมถึงผลการนับคะแนน เพราะมีการรายงานของแต่ละสื่อมีข้อมูลไม่ตรงกัน สร้างความเคลือบแคลงบนเว็บไซต์ ทั้งที่ควรจะได้ข้อมูลที่ตรงกัน และทราบว่าการเชื่อมโยงข้อมูลดังกล่าวนั้นมีค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อระบบ ซึ่งตนมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะ กกต.เองก็มีงบประมาณจากภาครัฐในการดำเนินการดังกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน