เปิดใจ เม่น ไทยแลนด์ ว่าที่ส.ส.ตรัง อนาคตใหม่ ผู้พิการทางร่างกายเพียงคนเดียวที่ได้เข้าสู่สภาไทย! เผยไม่คาดคิดว่าจะได้รับการเลือกตั้ง ลั่น จะพัฒนาสังคมผู้พิการอย่างเต็มที่

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายปริญญา ช่วยเกตุ คีรีรัตน์ หรือ “เม่น ไทยแลนด์” อายุ 43 ปี ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) พรรคอนาคตใหม่ ชาว ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งลงสมัครในอันดับ 23 ได้เปิดบ้านเลขที่ 192 ม.6 บ้านหนักตอ ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนต้นบากราษฎร์บำรุง และเป็นบ้านของภรรยา เพื่อต้อนรับเพื่อนฝูงและพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี ในฐานะที่จะได้เป็น ส.ส.ชาวตรังคนแรกที่สังกัดพรรคการเมืองอื่น นอกเหนือไปจากพรรคประชาธิปัตย์ แชมป์เก่า ในรอบกว่า 30 ปี รวมทั้งเป็นผู้ที่พิการทางร่างกาย ด้านขาซ้าย เพียงคนเดียว ที่เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรของไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้

นายปริญญา เป็นนักกีฬาเทเบิ้ลเทนนิสคนพิการทีมชาติไทย ที่มีผลงานระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ โดยเฉพาะการคว้าเหรียญเงินจากการแข่งขันประเภททีมชาย คลาส 8 คัพ ในเอเชียนพาราเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 3-16 ต.ค.61 และเคยคว้าเหรียญทองแดง ในเอเชียนพาราเกมส์ 2014 ที่เกาหลีใต้ มาแล้วด้วย

พร้อมทั้งยังมีผลงานในระดับโอเพ่นอีกมากมาย จนล่าสุดได้รับโล่เกียรติบัตรคนพิการต้นแบบระดับประเทศ จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เมื่อปี 2561 ก่อนที่จะสนใจทางการเมืองและสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เมื่อปีที่แล้ว และได้รับเลือกให้ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อในที่สุด

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยก่อนหน้านี้เมื่อครั้งที่ นายปริญญา คว้าเหรียญเงิน เอเชียนพาราเกมส์ 2018 และได้นำเงินส่วนหนึ่งจากการอัดฉีด 500,000 บาท ไปซื้อจักรยานไฟฟ้า แล้วขี่จากกรุงเทพฯ กลับมายัง จ.ตรัง ในช่วงระหว่างวันที่ 18-24 ต.ค.2561 รวมเวลา 7 วัน โดยลำพัง เพื่อบอกสังคมให้รับรู้ว่าทุกคนมีความเท่าเทียมกัน

เช่น เมื่อแข่งขันชนะได้รับเหรียญเหมือนกัน สร้างชื่อเสียงเหมือนกัน แต่หลังจากนั้น คนพิการจะได้รับการช่วยเหลือเสมือนครึ่งคนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อ นายปริญญา ถึงบ้านเกิด กลับไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับแต่อย่างใด ทั้งที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับ จ.ตรัง จนเป็นแรกผลักดันให้เจ้าตัวลุกขึ้นมาสู้เพื่อคนพิการในวันนี้

เม่น ไทยแลนด์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยรวมทีมลงสมัครการเมืองท้องถิ่น ในเทศบาลตำบลท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง มาแล้ว โดยตนเสนอตัวขอเป็นรองนายกเทศมนตรี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้นจึงมุ่งทำหน้าที่นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยจนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

นายปริญญา กล่าวต่อว่า กระทั่งเมื่อมีการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่และเห็นว่ามีนโยบายที่ดี เพราะเน้นความเท่าเทียม ความเป็นคน และความหลากหลาย โดยเฉพาะผู้พิการ จึงเสนอโปรไฟล์เข้าไปยัง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และผู้บริหารพรรค ว่า อยากให้โอกาสคนพิการเข้าไปนำเสนอปัญหาในสภาบ้าง ซึ่งก็ได้รับความเห็นชอบให้ลงสมัคร ส.ส.ทันที

“ปกติผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคอื่น จะเน้นนายทุนหรือคนดัง แต่อนาคตใหม่กลับเปิดโอกาสให้ทุกคนทุกอาชีพ รวมทั้งคนพิการ จนผมได้ลงในอันดับที่ค่อนข้างดีคือ 23 และไม่คาดคิดว่าจะได้รับการเลือกตั้ง กระทั่งช่วงหาเสียงคะแนนนิยมของอนาคตใหม่ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนประสบผลสำเร็จอย่างล้นหลามในที่สุด ซึ่งผมก็ดีใจที่ตัวแทนคนพิการสามารถเข้าไปถึงจุดนั้นได้ โดยเฉพาะใน จ.ตรัง ที่ไม่เคยมีพรรคอื่นทำสำเร็จมานานแล้ว” เม่น ไทยแลนด์ กล่าว

นายปริญญา กล่าวอีกว่า โดยไม่ว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ ก็จะต่อสู้เพื่อพัฒนาสังคมผู้พิการอย่างเต็มที่ และสร้างกติกาที่เป็นธรรม รวมทั้งพัฒนา จ.ตรัง ที่ล้าหลังจากจังหวัดอื่น ๆ ในหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง และการท่องเที่ยว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน