สนธิรัตน์ โว พลังประชารัฐ เสียงข้างมาก ตั้งรัฐบาล ซัดหญิงหน่อย ‘พวกมาก ลากไป’

“สนธิรัตน์” โว พปชร.รวมเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลได้ ลั่น “บิ๊กตู่” ต้องเป็นนายกฯ ปัดวิจารณ์ “เสี่ยหนู” ขึ้นภาพพริกไม่มีนัยยะพลิกเกม ชี้ แมวดำวิ่งนัดหน้า”บิ๊กตู่”เป็นมงคล ชี้ให้เห็นว่ากำลังจะจับหนู

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่พรรคพลังประชารัตน์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลว่า ทุกอย่างกำลังเดินหน้าและมั่นใจว่าจะรวบรวมคะแนนเสียงตั้งรัฐบาลได้ในเวลาไม่นาน ขอให้พูดคุยกันก่อน

ส่วนข่าวไปพูดคุยจัดตั้งรัฐบาลที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อนั้น นายกรณ์ จาติกวณิชย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ปฎิเสธแล้วแสดงว่าไม่ใช่เรื่องจริง และไม่ทราบว่ามีคนของพรรคไปร่วมพูดคุยด้วยหรือไม่ ตนมองว่าพูดคุยกันข้างนอกน่าจะสะดวกกว่าและไม่จำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ในรัฐบาลมาร่วมพูดคุยในการรวมเสียง

ทั้งนี้ พรรคได้ประสานพูดคุยกับพรรคอื่นแล้วแต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ เพราะคุยกับหลายพรรค และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯรับทราบว่าเรากำลังประสานกับพรรคต่างๆ หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะเรียนให้ทราบทันที ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ให้อิสระในการทำงาน

เมื่อถามว่าคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย(พท.) แย้งว่าพรรคที่ได้ส.ส.มากกว่า ควรเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาล นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ปัญหา พวกมากลากไป ให้เคารพทุกเสียงของประชาชน ไม่ว่าเสียงที่ลงไป หรือเสียงสนับสนุนของทั้งประเทศมารวมกันในสัดส่วนส.ส.พึงมี จึงเป็นหลักการที่ชอบธรรม โดยพปชร.แตกต่างจากพรรคอื่นเพราะได้ส.ส.ทั่วทุกภาค รวมถึงกรุงเทพฯ ขณะที่บางพรรคไม่มี

เลขาธิการพปชร. กล่าวว่า ดังนั้น เสียงที่ได้รับความไว้วางใจสะท้อนความต้องการของประชาชน ส่วนที่นั่งส.ส.เป็นเรื่องของพรรคที่มีภาคนิยม จะมีส.ส.ในภาคนั้นมากและเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตทำให้ไม่มีส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร.จึงต้องเคารพเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และเสียงประชาชนสนับสนุนพรรคเรา ยืนยันว่าพรรคที่เป็นรัฐบาลหรือร่วมรัฐบาลจะต้องมีเสียงสนับสนุนมากเพียงพอ ใครรวมเสียงได้มากก็ตั้งรัฐบาลได้นั่นคือความชอบธรรมที่แท้จริง

เมื่อถามถึงข้อเสนอของพท.ให้นายอนุทิน ชาญวีรกุล หรือเสี่ยหนู หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) เป็นนายกฯ หากร่วมกับพท. นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของพรรคที่จะเสนอ แต่พปชร.ไม่ใช้วิธีแบบนี้ เราเคารพประชาชน เมื่อหาเสียงว่าจะเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ หลังเลือกตั้งก็ยืนยันเจตนารมณ์เดิม หากใครจะร่วมรัฐบาลกับพปชร.ก็ต้องเสนอพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จะไม่เอาตำแหน่งนายกฯไปมอบให้ใคร เพื่อเป็นรัฐบาล

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ยอมรับว่าพรรคเราพูดคุย มีทิศทางที่เป็นบวก แต่เร็วเกินไปที่จะตอบเรื่องแบ่งโควต้ารัฐมนตรีเพราะยังมีเวลา เมื่อถามว่ารวบรวมได้ถึง 280 เสียงหรือยัง เลขาธิการพปชร. กล่าวว่า เรามั่นใจ ไม่ต้องรีบเพราะยังมีเวลา ต้องรอดูอีกหลายอย่าง แต่ภาพรวมเป็นไปในทิศทางบวก ดำเนินการได้ตามที่พรรคประสานไว้และยังมีเวลาอีกเป็นเดือนจัดตั้งรัฐบาลซึ่งได้ถึงเดือนพ.ค. ตกลงกันได้เมื่อไรจะแถลงข่าวทันที

นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ต่างๆว่า ยอมรับมีเสียงร้องเรียนในบางพื้นที่ และเป็นเรื่องใหญ่ต้องรอกกต. สรุปว่าผลลือกตั้งในบางเขตที่มีปัญหาจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะมีผลต่อคะแนนโดยตรงของเขตและจะมีผลต่อการคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย อย่างไรก็ตาม วันที่ 27 มี.ค. พปชร.เตรียมปล่อยคาราวานขอบคุณคะแนนเสียงกรุงเทพฯ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ฝากขอบคุณมาแล้วและตัวนายกฯก็ขอบคุณประชาชนแล้ว

เมื่อถามกรณีมีการวิจารณ์แมวดำวิ่งตัดหน้าพล.อ.ประยุทธ์ อาจเป็นลางร้ายให้การตั้งรัฐบาลไม่ราบรื่น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า แมวดำไม่ได้ตัดหน้า อยู่ห่างจากนายกฯ และตนมองว่าเป็นแมวที่กำลังวิ่งไล่จับหนู ถือว่าเป็นมงคล เพราะแมวกำลังจะจับหนูได้ และแมวไม่ว่าจะสีอะไร ขอให้จับหนูได้ก็พอ

เมื่อถามว่านายอนุทิน เปลี่ยนภาพเป็นรูปพริกสีแดงมีนัยยะอะไร นายสนธิรัตน์กล่าวติดตลกว่า เป็นพริก ก็ทำให้อาหารมีรสชาติมากขึ้น ไม่น่าจะหมายถึงการพลิกเกม ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้ามีงูเห่าด้วย ใครจะได้จับหนูได้ก่อนกัน เลขาธิการพปชร. กล่าวว่า อย่าเพิ่งคิดไปไกล เดี๋ยวจะปวดหัวไปกันใหญ่


ไม่พลาดข่าวการเมือง ลึก เข้มข้น แอด ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้กว่า 7 แสนร่วมลงชื่อถอดถอน กกต. อาจไร้ค่า ไม่มีผลตามกฎหมาย ชี้ วิธีถูกต้อง!
บทความถัดไปช็อก ‘โค้ชเอก’ ลาออกทีมหมูป่า ฟ้าผ่า! เผยไม่มีผลงาน อยู่ไปมีแต่ทำชื่อทีมเสียหาย