กกต.ยอมรับ รายงานคะแนนเลือกตั้ง บัตรเกินจำนวนคน ‘ขัดข้องทางเทคนิค’

กกต. บัตรเกิน

กกต.ยอมรับ รายงานคะแนนเลือกตั้ง บัตรเกินจำนวนคน ‘ขัดข้องทางเทคนิค’

วันที่ 26 มี.ค. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงกรณีที่มีประเด็นข้อสงสัย บัตรเกิน เกี่ยวกับการรายงานผลนับคะแนนการเลือกตั้งส.ส. อย่างไม่เป็นทางการของ สำนักงาน กกต. ปรากฏทางสื่อสังคมออนไลน์ว่า มีจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ลงคะแนน มากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งนั้น

สำนักงาน กกต.ชี้แจงว่า ข้อมูลที่ปรากฏเป็นข่าว เป็นข้อมูลที่อยู่ในขั้นตอนการรายงานผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ จากบางหน่วยเลือกตั้งไปยัง กกต.ประจำเขตเลือกตั้ง และสำนักงานกกต.ประจำจังหวัด เป็นข้อมูลที่ยังไม่มีความสมบูรณ์ครบถ้วนทุกหน่วยเลือกตั้ง ประกอบกับระบบการรายงานผลในช่วงเวลาดังกล่าว เกิดความขัดข้องทางเทคนิค ทำให้ข้อมูลที่รายงานออกไปคลาดเคลื่อน

ภายหลังจากสำนักงาน กกต.ตรวจพบแล้ว จึงดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องในทันที ทั้งนี้ การรายงานผลการนับคะแนนที่ดำเนินการครบถ้วนทุกหน่วยเลือกตั้งในขั้นสุดท้าย เป็นข้อมูลจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง บัตรดี บัตรเสีย บัตรไม่ประสงค์จะเลือกผู้สมัครผู้ใด ที่ถูกต้องตรงกันแล้ว

อนึ่ง ผู้ที่สนใจติดตามข่าวสามารถตรวจสอบการรายงานผลการลงคะแนนอย่างเป็นทางการที่เป็นข้อมูลที่ถูกต้องสมบูรณ์จากเว็บไซต์สำนักงาน กกต.ได้อีกครั้งหนึ่งในภายหลัง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้กกต. เร่งตรวจสอบ ทหาร ชะโงกหน้าในหน่วยเลือกตั้ง ชี้ถ้าโกง “สั่งเลือกตั้งใหม่”
บทความถัดไปเกาหลีใต้ เปิดรังเชือด โคลัมเบีย เฮอุ่นเครื่อง 2 เกมติด