อันเฟรล ซัด กกต. จัดเลือกตั้งไม่เป็นมาตรฐานสากล จี้เผยข้อมูลทุกขั้นตอนสู่สาธารณะ

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. จันดานี วาตาวาลา รักษาการผอ.เครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี (อันเฟรล) ซึ่งเป็นองค์กรสังเกตการณ์การเลือกตั้งระหว่างประเทศ แถลงรายงานเบื้องต้นสรุปผลการสังเกตการณ์เลือกตั้งทั่วไปของไทย พร้อมด้วยโรฮานา เฮทเทียราชชี เลขาธิการองค์กร และอาเมล เวียร์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประจำโครงการสังเกตการณ์ ระบุว่า ภาพรวมการเลือกตั้งไทยเมื่อวันที่ 24 มี.ค. เป็นไปอย่างราบรื่น ค่อนข้างเป็นระเบียบ แต่การบริหารจัดการมีปัญหา การนับและรวมคะแนนล่าช้า มีความคลาดเคลื่อนของตัวเลข

อันเฟรลระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นความผิดพลาดและบกพร่องเกี่ยวกับกระบวนการนับคะแนนของ กกต. อาจเกิดจากปัญหาเชิงเทคนิค รวมทั้งบัตรเสียจำนวนมาก กระทบกับความเชื่อมั่นของประชาชนต่อผลการเลือกตั้ง ส่วนการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร มีผู้ใช้สิทธิ์จำนวนมาก จึงเสนอว่าควรจัดเลือกตั้ง 2 วัน และ กกต.ควรเพิ่มการประชาสัมพันธ์ รวมถึงเปิดเผยข้อมูลการเลือกตั้งตลอดทั้งกระบวนการให้มากกว่านี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่เลขาธิการเครือข่ายระบุว่า ไทยอยู่ในสภาพสังคมที่ไม่เป็นประชาธิปไตย กระบวนการเลือกตั้งไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และคนในประเทศไม่เชื่อมั่นระบบ มีความผิดพลาดปรากฏตามสื่อต่างๆ มาก สะท้อนถึงความจำเป็นที่ต้องให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูล โดยกกต.ต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการเลือกตั้งสู่สาธารณะ นอกจากนี้กฎหมายไทยออกแบบให้มี ส.ว. 250 คนจากการแต่งตั้งและมีอำนาจมาก แสดงถึงกติกาที่ไม่ได้ทำให้คนสามารถเลือกผู้แทนตามต้องการได้ 100 เปอร์เซ็นต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน