สะพัด! ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ ต่อรองเก้าอี้ตำแหน่งสำคัญ กระทรวงใหญ่ๆ

28 มี.ค. 2562 - 10:47 น.

สะพัด! ภูมิใจไทย ขอเก้าอี้ “คมนาคม-มหาดไทย” ส่ง บิ๊กตำรวจดัง นั่งเก้าอี้ เสนอ กระทรวงเกษตรฯ ให้ พรรคประชาธิปัตย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวแจ้งความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลว่า แม้ว่าขั้วพรรคเพื่อไทยจะประกาศสามารถรวบรวมเสียง ส.ส.ได้ เกินครึ่งหนึ่งแล้ว แต่ฝั่งพลังประชารัฐ ก็มั่นใจ เป็นที่ยิ่งว่า ในที่สุดจะครองเสียงข้างมากได้ เนื่องจากพรรค ที่มีการพูดคุย ไว้ในฝ่ายนี้ เสียงค่อนข้างนิ่ง ทั้งประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา รวมพลังประชาชาติไทย ชาติพัฒนา พลังท้องถิ่นไทย และรักษ์ผืนป่าประเทศไทย

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการรอการตัดสินใจของพรรคเศรษฐกิจใหม่ หลังจากได้ต่อสายทาบทามผ่านนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเศรษฐกิจใหม่ และมีสัญญาณตอบรับที่ดี โดยพรรคเศรษฐกิจใหม่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ และให้คำตอบเป็นทางการ

“ก็เห็นอยู่ว่าวันนี้มิ่งขวัญไปแถลงกับฝ่ายนั้นที่ไหน ไม่ไปเลย ถ้าจะพูดอย่างนั้น ใครก็พูดได้ว่าเราได้เสียงข้างมากเรียบร้อยแล้ว ผมก็พูดได้ ก็แค่เรื่องการเมือง แต่ของจริงไม่ใช่ อย่างพรรคที่ไม่ใช่พรรคใหญ่ๆ ในขั้วเพื่อไทย ที่ไปแถลงร่วมกันวันนี้ เราก็คุยอยู่กับหลายพรรคในตอนนี้ แหล่งข่าวระดับสูง พปชร.ระบุ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในการเจรจาร่วมรัฐบาลนั้น พรรคภูมิใจไทยได้ขอเก้าอี้หลักๆ 4 กระทรวง อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยในส่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หรือ มท.1 นั้น

พรรคภูมิใจไทยระบุด้วยว่า ภท.จะส่งบิ๊กสีกากียศ พล.ต.อ.มานั่งคุมกระทรวงนี้ ส่วนกระทรวงคมนาคมนั้น แม้ทางพรรคไม่ได้ระบุ แต่ชื่อหนึ่งที่มีการพูดถึง คือนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร อดีตผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท บขส.

ที่ผ่านงานในกระทรวงคมนาคม มาหลายตำแหน่ง มีความเป็นไปได้ที่พรรคอาจส่งนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการ สำหรับพรรคอื่นๆ นั้น มีรายงานว่าทาง พปชร.เตรียมเก้าอี้ไว้ให้เช่น พรรคประชาธิปัตย์ได้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้น

ขอบคุณ : มติชนออนไลน์


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สะพัด! ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ ต่อรองเก้าอี้ตำแหน่งสำคัญ กระทรวงใหญ่ๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง