เพื่อไทยแฉข่าวลือไม่มงคล มีขบวนการติดต่อพรรคเล็ก ถ้าช่วยหนุนจะเติมคะแนนให้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค กล่าวถึงกระแสข่าวลือพรรคเพื่อไทยอาจโดนใบแดงจากการเลือกตั้ง 20 กว่าใบ ว่า ตอนนี้มีปฏิบัติการจิตวิทยาว่าจะเกิดโน่นนี่นั่น ตอนนี้เราพูดชัดเจนแล้วว่าอยากเห็นคะแนนดิบ และอยากให้ผลคะแนนออกมาให้ชัดเจนก่อน

การจะพูดเรื่องใบเหลืองหรือใบแดง เป็นการข้ามขั้นตอน รวมถึงคะแนนที่จะเปิดออกมา 95 เปอร์เซนต์ในวันที่ 29 มี.ค.นั้น อยากทราบอีกว่าแล้วอีก 5 เปอร์เซ็นต์อยู่ไหน จะกั๊กคะแนนไว้เพื่ออะไร ไม่มีความจำเป็นต้องเก็บ 5 เปอร์เซ็นต์ไว้ พอคะแนนดิบออกมา กกต.ก็ควรพิจารณาและนับแบบเปิดเผยให้พี่น้องประชาชนทราบ ไม่ควรบอกให้ไปดูที่หน่วยเลือกตั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ระบบการนับคะแนนแบบเดิมเพียง 2-3 ทุ่มก็รู้ผลไม่เป็นทางการแล้ว แต่รอบนี้ระบบดิจิทัลกลับบอกไม่มีเครื่องคิดเลข ดังนั้น ควรกางคะแนนออกมาก่อน การจะให้ใบแเดงหรือใบเหลืองต้องมีผลคะแนนออกมาก่อน จากนั้นนำเรื่องส่งศาลเลือกตั้งพิจารณา ซึ่งจะชัดเจนกว่านี้ ทุกคนจะได้ดูทุกขั้นตอน วันนี้รอความชัดเจนจาก กกต.ดีกว่า

นายภูมิธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนที่มีฝ่ายต่างๆ เริ่มไปพูดข่มขู่ออกอากาศในลักษณะยังมีใบเหลืองใบแดงอีกนั้น กกต.ควรทำทุกอย่างให้ชัดเจน และประกาศคะแนนออกมา ไม่เช่นนั้นเราจะตกอยู่ในกระแสข่าวลือ

“ตอนนี้สังคมกำลังอึมครึม มีกระบวนการไปติดต่อทุกพรรคการเมือง บางพรรคหรือพรรคเล็กไม่มีคะแนนก็บอกจะเติมให้ แต่อยู่ที่ว่าจะสนับสนุนข้างไหน ทั้งหมดถือเป็นข่าวลือไม่เป็นมงคล เราปล่อยให้เป็นแบบนี้ไม่ได้ กกต.ต้องทำทุกอย่างให้ชัดเจน”นายภูมิธรรมกล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวลือผลคะแนนไม่เป็นทางการออกมาแล้ว 7 พรรคได้ไม่ถึง 255 เสียง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราไม่สนใจข่าวลือ เราสนใจข่าวจริง เราทำตามขั้นตอนด้วยการไปยื่นหนังสือกับ กกต. ตอนนี้กกต.ต้องตอบ แม้กฎหมายจะมีเวลาให้ แต่เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนต้องตอบ โดยอยากให้เปิดคะแนนดิบให้สังคมรับรู้

เมื่อถามถึงกรณีพรรคร่วมจะมีเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมาเป็นวันที่เห็น 7 พรรคออกมาแสดงจุดยืน จึงอยากให้เปิดคะแนนออกมา ทุกพรรคไม่มีใครกล้าขยับ เพราะกลัวแดงและเหลือง หรือกลัวเขียวด้วย

เมื่อถามย้ำถึงคะแนนอาจเปลี่ยนเปลง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราจะขอดูคะแนนรายหน่วย เราอยากรู้จำนวนผู้ใช้สิทธิ ถ้าทุกอย่างชัดเจนไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่ชัดเราจะนำคะแนนไปเทียบ และต้องมีคนรับผิดชอบ

เมื่อถามถึงกระแสงูเห่า นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้เราไม่อยากกล่าวหาและตำหนิใคร อยากให้ทำทุกอย่างโปร่งใสและประกาศผลออกมา อะไรไม่โปร่งใสก็ส่งศาลเลือกตั้ง เพื่อจะได้ชี้แจงข้อเท็จจริง

เมื่อถามถึงเรื่องจะไปยื่นเรื่องร้องเรียนกับ กกต.เพิ่มเติม นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอนนี้ในแต่ละส่วนจะมีรายกรณี ในเรื่องความไม่ชัดเจน โดยมีรูปแบบการกระทำผิดต่างๆ จึงไปยื่นให้ กกต.ตรวจสอบ

เมื่อถามถึงการต่อรองเก้าอี้กระทรวงเกรดเอ นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้เพื่อไทยยังไม่พูดถึงตำแหน่ง ยังไม่ใช่เวลา เราพยายามสร้างมิติการเมืองแบบใหม่ คือสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน เพื่อนำสังคมกับเป็นประชาธิไตย แต่ถ้าเรื่องนี้เป็นจริง ถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียใจมาก โดยเรา 7 พรรคพยายามสร้างมิติใหม่ โดยยังไม่คุยเรื่องนี้ จะคุยกันหลังสุด

เมื่อถามย้ำถึงตัวเลขคะแนนเลือกตั้งจะไม่ตรงกับของเพื่อไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องพิสูจน์ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร อยากให้แถลงรายหน่วย รวมถึงเปิดตัวเลขการเลือกตั้งในต่างประเทศ บัตรเสียของนิวซีแลนด์ บัตรเสียที่ผิดซอง-ผิดหน่วยมีจำนวนเท่าไร โดยต้องทำให้กระจ่างชัด มากกว่าคำว่าขอโทษ เรื่องนี้มีผลต่อประเทศและเจตนารมณ์ของประชาชน

อ่านข่าว เพื่อไทยขยี้กกต. 5 จี ชี้ 3 วันยังไม่รู้คะแนน ซัดไม่ตอบพิมพ์บัตรเลือกตั้งเท่าไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน