เพื่อไทย จวกกกต. คำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ใช้สูตรตามอำเภอใจ ไม่สนรัฐธรรมนูญ

เพื่อไทย

เพื่อไทย จวกกกต. คำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ใช้สูตรตามอำเภอใจ ไม่สนรัฐธรรมนูญ เอื้อพรรคเล็กคะแนนไม่ถึง 7 หมื่น-เตือน ‘งูเห่า’ ระวังเสียคน 

วันที่ 31 มี.ค. นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ พรรค เพื่อไทย พท. ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าวการคำนวณตัวเลขของ กกต. ที่เฉลี่ยที่นั่งให้กับพรรคเล็กที่มีคะแนนไม่ถึง 70,000 เสียง ว่า ตนคิดว่าไม่ถูกต้องหากไปดูเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ตนคิดว่าเขาไปคิดตัวเลข ส.ส.ตามกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งเขียนไว้ไม่เหมือนกับรัฐธรรมนูญ

ดังนั้นเมื่อเขียนไว้ไม่เหมือนกัน ก็ต้องยึดรัฐธรรมนูญเป็นหลัก จะไปคิดตามกฎหมายลูกได้อย่างไร ตนจึงมองว่าวิธีคิดอย่างนั้นไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าผลจะออกมาอีกอย่างหนึ่ง

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ทางแกนนำพรรคพร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายของพรรค จะหารือข้อกฎหมายเกี่ยวกับวิธีการคำนวณ ส.ส.ที่ขณะนี้ยังเป็นปัญหาอยู่ โดยเรามองว่าสูตรการคำนวณ ส.ส.ของ กกต.ที่เป็นประเด็นในขณะนี้ อาจเป็นการคำนวณที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายเลือกตั้ง

ทางพรรคจะหารือกัน พร้อมทั้งเอาตัวเลขมาคำนวณตามกฎหมาย เพื่อดูว่าแต่ละพรรคควรจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเท่าไร ขณะเดียวกันก็ต้องรอให้ทาง กกต.ออกมาชี้แจงว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรก่อน จะมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อโดยใช้หลักตามอำเภอใจ เพื่อสนับสนุนใครคนใดคนหนึ่งคงจะไม่ได้

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ในส่วนของ 7 พรรคที่เคยประกาศจับมือกันตั้งรัฐบาลนั้น ขณะนี้ก็ยังเป็นไปอย่างมั่นคง ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนจะมีงูเห่าเกิดขึ้นในพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น ก็มีความพยายามจากฝั่งตรงข้ามในการดูด ส.ส.ของพรรคเรา

แต่ในการประชุมพรรคสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ให้ผู้สมัคร ส.ส.ทั้งหมดลงในนามคำปฏิญาณตนว่าจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อีก ดังนั้นหากใครย้ายไปอยู่กับฝั่งตรงข้ามก็จะเสียคนไปเอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ซุปเปอร์ริชแจงโดนกล่าวหาแลกแบงก์ปลอม ไปตรวจเงินที่บ้านผู้เสียหายพบของจริงทุกใบ
บทความถัดไปเปิดขุมทรัพย์ตำนานร่อน ทองบางสะพาน เจอทองนพคุณ ขายได้แพงกว่า 2 เท่า