'นิกร' จี้ กกต.ส่งศาลรธน.ตีความ ปมคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ หวั่นปัญหาขยายวงกว้าง!

4 เม.ย. 2562 - 08:34 น.

นิกร ขอ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ปมคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ให้ชัดๆ หวั่นปัญหาขยายวงกว้างเกิน กกต.จะรับผิดชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา โพสเฟซบุ๊ก ระบุว่า “กรณีการคำนวณจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของการเลือกตั้งครั้งแรก จะกลายเป็นปัญหาขยายตัวออกไปแน่นอนถ้าไม่จัดการให้ดี บางทีอาจทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้สูญเสียความชอบธรรมไปได้ สมควรที่ทาง กกต.จะได้ส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความให้เป็นการสรุปหลักการต่อไป เพราะไม่ว่าจะสรุปอย่างไรก็จะมีผู้มีส่วนเสียร้อง (ส่วนได้คงไม่ร้อง) ต่อศาลรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน


เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กกต.ก็น่าจะใช้เวลาที่ยังพอมีอยู่ดำเนินการเสียเองจะดีกว่า อาจทำให้ผู้คนลดความรู้สึกที่ไม่เป็นบวกต่อกกต.ได้บ้าง แต่ที่สำคัญจะได้เป็นหลักการที่จะได้ใช้กันต่อไป กรณีนี้มีแย้งกันอยู่หลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นเจตนารมณ์ที่แท้จริงของรัฐธรรมนูญ เจตนารมณ์ของกฎหมายลูกที่อาจแย้งกับกฎหมายแม่ การตีความของหน่วยงานที่รับผิดชอบคือ กกต. ต่อเนื่องไปถึงพรรคการเมืองที่มีส่วนได้ส่วนเสีย

แต่ที่สำคัญคือจะลุกลามไปยังหมู่ประชาชนเจ้าของสิทธิในการเลือกตั้ง ผมเองในฐานะที่ติดตามกรณีนี้อย่างใกล้ชิดตั้งแต่เริ่มช่วงที่ดำรงตำแหน่งกมธ.ปฏิรูปการเมือง สปท.แต่จะไม่ขอแสดงความเห็น ณ ที่นี้อีก แต่จะร้องขอให้ กกต.ส่งประเด็นนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาตัดสินหาข้อสรุปโดยเร็ว โดยเชื่อว่ามีประเด็นพอให้พิจารณา เวลาก็ยังพอมี มิเช่นนั้นแล้วก็จะเกิดปัญหาสร้างความเสียหายตามมากว้างขวางในทุกมิติอย่างแน่นอน และเห็นว่าอาจเกินกำลังที่กกต.จะสามารถรับผิดชอบได้ตามลำพังครับ จึงขอความกรุณาผู้เกี่ยวข้องทุกท่านโปรดพิจารณาด้วยนะครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'นิกร' จี้ กกต.ส่งศาลรธน.ตีความ ปมคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ หวั่นปัญหาขยายวงกว้าง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง