Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

'สมศักดิ์' เผย หากเดินตามกรอบกติกา-จัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ประเทศจะดีขึ้นแน่นอน

13 เม.ย. 2562 - 12:25 น.

'สมศักดิ์' อวยพรปีใหม่ไทยขอให้หลุดพ้นสิ่งยุ่งยาก เผย หากเดินตามกรอบกติกา-จัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ประเทศจะดีขึ้นแน่นอน

สมศักดิ์ - วันที่ 13 เม.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการวิเคราะห์การเมืองช่วงหลังสงกรานต์ว่า เชื่อว่าสถานการณ์การเมืองหลังจากนี้จะดี และน่าจะดีกว่าที่ผ่านๆ มา เมื่อทุกอย่างเดินตามกรอบกติกา มีการจัดตั้งรัฐบาล ประเทศจะดีขึ้นอย่างแน่นอน เวลานี้ประชาชนอาจเกิดความเบื่อหน่ายกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะการเมืองที่ผ่านมาเป็นไปในลักษณะโจมตีกันไปมา มีแต่การพยายามสร้างวาทกรรมและความขัดแย้ง ดังนั้นตนขอร้องคนที่พยายามเคลื่อนไหวใต้ดินหรือพยายามจุดชนวนความขัดแย้งขอให้หยุด และช่วยกันสร้างบรรยากาศให้ประเทศเป็นไปอย่างราบรื่น ที่ผ่านมาประเทศบอบช้ำมามากพอแล้ว หากทำได้ประชาชนจะไม่เบื่อหน่าย ช่วยกันคนละไม้คนละมือ โดยเริ่มที่นักการเมืองก่อนเพื่อเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“ส่วนเรื่องความชัดเจนของการจัดตั้งรัฐบาลคงต้องรอการประกาศผลการรับรองส.ส.อย่างเป็นทางการของกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 9 พ.ค.ก่อน ในช่วงนี้อาจจะมีใบเหลือง ใบแดง ต้องมีการเลือกตั้งซ่อมบ้าง คงจะมีระยะเวลาหนึ่งที่เสริมเข้ามา ประชาชนจะเข้าใจว่าหากเขตไหนมีการกระทำผิดหรือเสี่ยงผิดกฎหมายอาจจะมีการเลือกตั้งซ่อม เพราะดูๆ แล้วมีการร้องเรียนมากพอสมควร แต่คงไม่มีความรุนแรงอะไร และสุดท้ายเมื่อผลมาเช่นไร ก็ขอให้ทุกฝ่ายควรทำตามกติกาและกรอบกฎหมายที่วางเอาไว้” นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงความชัดเจนของกกต.กับการคำนวณสูตรส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้กกต.ได้ส่งเรื่องให้กับศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรคำนวณอีกไม่นานจะได้ข้อยุติที่เป็นทางออกให้กับทุกฝ่าย ความอึมครึมจะคลี่คลายไปได้ และจากที่ฟังจากผู้เชี่ยวชาญ ดูเหมือนว่าจะมีบรรทัดฐานในการคิดคำนวณชัดเจนแล้ว ซึ่งกกต.เองก็ใช้บรรทัดฐานในการอ้างอิง วันนี้ยังมีเวลาเกือบเดือนก่อนวันประกาศผลรับรองส.ส. คงหาเงื่อนปมและทางออกพบแล้วว่าจะวิธีไหนอย่างไร เพราะทุกฝ่ายวิเคราะห์ไว้หลายแบบ เชื่อว่าไปต่อได้ ไม่น่าเป็นห่วง

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่าว่า เทศกาลสงกรานต์ ถือว่าเป็นวันปีใหม่ไทยที่คนไทยยึดมั่นถือมั่นเป็นประเพณีปฏิบัติมาควบคู่กับวิถีชิวตของคนไทยมาอย่างยาวนาน คนที่มาทำงานกรุงเทพหรือต่างถิ่นจะกลับบ้านเพื่อไหวพ่อแม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตนเอง ไปทำบุญไหว้พระ และก็เที่ยว สรวลเสเฮฮา แต่ต้องระวังเรื่องการดื่ม และอุบัติเหตุ อย่าประมาท อย่าดื่มแล้วออกไปสถานที่ที่อันตราย หรือขับรถ ขอให้ทุกคนหลุดพ้นจากสิ่งๆ ต่างๆ ที่ยุ่งยาก ขอให้พบแต่ความสุขและสิ่งดีๆ ด้วยอานุภาพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ขอให้ทุกท่านพบกับความสุขความเจริญทุกคน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สมศักดิ์' เผย หากเดินตามกรอบกติกา-จัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ประเทศจะดีขึ้นแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง