Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

“อิสสระ” อัด กกต. เตะฟุตบอลออกจากตัว โยนปัญหาใส่บ่าศาลรธน. ทำงานไม่รับผิดชอบ

13 เม.ย. 2562 - 15:28 น.

“อิสสระ” อัด กกต. เตะฟุตบอลออกจากตัว โยนปัญหาใส่บ่าศาลรธน. ทำงานไม่รับผิดชอบ ชี้ พรรคที่ได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ไม่ควรได้ส.ส.

โยนปัญหาใส่บ่าศาลรธน. - วันที่ 13 เม.ย. นายอิสสระ สมชัย รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณ เพื่อจัดสรรจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่แต่ละพรรคการเมืองจะพึงมีได้ ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ว่า ข้อที่ดีคือจะได้เป็นบรรทัดฐาน จะได้เลิกเถียงกันเสียที แต่การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญของกกต.เป็นการเตะฟุตบอลออกจากตัวอย่างเดียว ทำงานอย่างไม่รับผิดชอบ เพราะ ไม่แน่ใจว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้พิจารณาหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาศาลมักจะให้มีการชี้ก่อน แต่นี่กกต.ยังไม่ได้ชี้ เท่ากับเป็นการดึงศาลให้มาเกี่ยงข้องกับกกต. เพราะยังไม่มีข้อโต้แย่งกัน แต่หากศาลรับไว้พิจารณาก็ต้องรอดูคำวินิจฉัย

“เป็นการผลักปัญหาออกจากตัว กกต.ควรจะตัวฟันธงออกมาก่อน เพื่อให้คนที่ไม่เห็นด้วย หรือผู้เกี่ยวข้องหากเห็นว่าไม่ถูกต้องไปร้อง ไม่ใช่โยนเรื่องไปใส่บ่าศาลรัฐธรรมนูญ” นายอิสสระ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่า ดูเหมือนมีความพยายามที่จะให้พรรคการเมืองที่ได้คะแนนต่ำกว่าส.ส.พึงมีได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอิสสระ กล่าวว่า ตนคิดว่าโดยหลักการในเมื่อ กกต.ระบุว่า ส.ส. 1 คน ต้องมีคะแนนประมาณ 70,000 ขึ้นไป ดังนั้นพรรคที่ได้ต่ำกว่านี้ แค่ 3,000 - 4,000 คะแนน ก็ไม่ควรจะได้ส.ส. ดังนั้นควรจะให้พรรค ที่มีคะแนน 70,000 ขึ้นไปได้ส.ส.

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า ตัวเลขที่ไม่ได้ข้อยุติ แม้วิธีคิดจะระบุออกมาว่าต้องเป็นอย่างไร ถ้าตราบใดที่การจัดตัวเลขส.ส.ยังไม่นิ่ง ก็พูดยากว่าจะเป็นอย่างไร เพราะถ้าเปลี่ยนแปลงไป ก็ทำให้ตัวเลขข้างบนขยับไปด้วย และตราบได้ที่กกต.ยังไม่ให้การรับรองส.ส. ตัวเลขก็ยังไม่นิ่ง เมื่อใดที่ตัวเลขนิ่งหากมีการเคลื่อนไหวก็แก้ไขไม่ได้แล้ว

นายอิสสระ กล่าวด้วยว่า การเมืองหลังสงกรานต์คงร้อนขึ้น แต่การจัดตั้งรัฐบาลในที่สุดแล้วก็ต้องตั้งได้ ส่วนจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ก็เป็นอีกเรื่อง แต่หากเสียงยังก้ำกึ่งอย่างนี้ก็คงอยู่ไม่นาน แต่ก็อยากให้เขาอยู่นาน เพราะเลือกตั้งบ่อยไม่ดี สิ้นเปลืองงบประมาณ และผลการการเลือกตั้งแต่ละทีก็มักจะเปลี่ยนแปลงไป เขาก็ต้องอยากอยู่นาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “อิสสระ” อัด กกต. เตะฟุตบอลออกจากตัว โยนปัญหาใส่บ่าศาลรธน. ทำงานไม่รับผิดชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง