ประชาธิปัตย์ สอนมวย ‘ไพบูลย์’ แพ้ก็คือแพ้ ถ้าประชาชนเลือกไม่เลือก ก็ตามนั้น!

รักษาการรองหนัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ สอนมวย ‘ไพบูลย์’ แพ้ก็คือแพ้ ถ้าประชาชนเลือกไม่เลือก ก็ตามนั้น ยันพรรคประชาธิปัตย์ ไร้งูเห่า

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายอลงกรณ์ พลบุตร รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์วันนี้ว่า จะหารือเรื่องการจัดประชุมใหญสามัญประจำปีในวันที่ 24 เม.ย. นี้ และการหารือเรื่องการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค รวมถึงข้อเสนอการปฏิรูปพรรคบางส่วน

เช่นการจัดตั้งสำนักงานวิจัยและพัฒนานโยบาย และจัดตั้งสำนักงานพัฒนาสาขาและสมาชิก ทั้งนี้มีแนวโน้มที่จะเสนอ ให้ตั้คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคขึ้นมา 1 คณะ เพื่อดูแลรับผิดชอบการเลือกหัวหน้าพรรค โดยข้อบังคับพรรคระบุไว้ชัดเจนว่าต้องคำนึงถึงการหยั่งเสียงซึ่งมีระบบไพรมารีเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่อาจจะใช้วิการแตกต่างจากครั้งที่แล้วเพราะมีข้อจำกัดเรื่องเวลาและสถานการณ์บ้านเมือง

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า แต่อาจจะทำแบบย่อส่วนคือการใช้โซเชียลเข้ามาช่วย โดยเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารที่ต้องพิจารณาว่าจะมี กกต.พรรคเข้ามาดูแลเหมือนครั้งที่แล้วหรือไม่ ถ้ามีต้องเป็นหน้าที่ กกต.พรรคที่ต้องจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ซึ่งต้องมีการกำหนดวันรับสมัคร และคุณสมบัติของหัวหน้าพรรค

โดยต้องเป็นการเลือกตั้งที่เปิดกว้าง เพื่อให้เป็นตัวอย่างทางการเมือง พร้อมระบุ การเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะเกิดขึ้นภายใน 7 วัน หลังกกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค. เพราะมีภารกิจที่จะต้องรับรอง ส.ส. และประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาจุดยืนพรรคว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่

นายอลงกรณ์ยังกล่าวถึง ความเห็นที่แตกต่างกันของสมาชิกพรรคว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่าเป็นแนวคิดส่วนตัวของแต่ละคน ยืนยันว่า ประชาธิปัตย์มีขั้วเดียว เมื่อมีมติพรรคออกมาอย่างไรทุกคนต้องปฏิบัติตามมติพรรค ใครที่ไม่ปฏิบัติตาม จะถูกกรรมการจริยธรรมวินัยพรรค หรือถูกภาคทัณฑ์ ประชาธิปัตย์ต้องไม่มีงูเห่าโดยเด็ดขาด

หากใครที่ดำเนินการในลักษณะเป็นงูเห่า เชื่อว่าพรรคจะมีมาตรการเด็ดขาด แม้ในรัฐธรรมนูญจะให้เอกสิทธิ์ ส.ส. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีโดยอิสระ แต่ข้อบังคับพรรคเขียนไว้ชัดเจน ว่าต้องเคารพมติพรรค หากอ้างรัฐธรรมนูญทั้งหมด ใครก็อ้างได้

นายอลงกรณ์ระบุว่า วันนี้ยังไม่มีขั้วใดขั้วหนึ่งที่ชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล กกต.ก็ยังพิจารณาคดีทุจริตการเลือกตั้งอยู่ ดังนั้นเสียงที่เห็นยังไม่เป็นทางการ จึงอยากให้รอการรับรองผลการ และรับรองผลมาอย่างไร ก็ต้องเคารพเสียงของประชาชน

ถ้าระบบประชาธิปไตยเดินหน้าในระบบรัฐสภาอย่างนี้ก็จะไม่มีการรัฐประหารและรัฐสภาจะเดินหน้าไปเอง พร้อมระบุอย่าพึ่งไปตัดสินใจว่า เป็นรัฐบาลปริ้มน้ำ เพราะเสียงยังไม่นิ่ง ในการตัดสินใจว่าร่วมกับใคร ให้รอหลัง 9 พ.ค.

แนะ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” รู้จักความพ่ายแพ้

ส่วนแนวคิดของนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรรคประชาชนปฏิรูป ที่เสนอให้ใช้มาตรา 270 ให้ ส.ว. มาร่วมโหวตงบประมาณร่วมกับ ส.ส.นั้น นายอลงกรณ์ระบุว่า คิดแผลงๆกันตลอดเวลา ถ้าทุกคนยึดมั่นในระบบรัฐสภา ประเทศก็เดืนหน้าไปได้ แพ้เลือกตั้งก็คือแพ้ ประชาชนเลือกก็คือเลือก

ต้องเลิกแบ่งขั้วกันได้แล้ว ประชาชนเลือกใครมากกว่าก็ให้จัดตั้งรัฐบาล บริหารราชการแผ่นดิน ดีก็อยู่ได้ ทำไม่ดีก็ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ จึงอยากให้เพลาๆกันหน่อยที่เสนอความคิดแหวกแนวระบบรัฐสภา เพราะจะทำให้ประชาชนเกิดความสับสน และไม่เป็นผลดีต่อการเมืองในอนาคต และขออย่าใช้วิชามารใดๆ ทั้งงูเห่า และทุกวิธีที่จะทำให้ประชาธิปไตยกลับสู่วงจรอุบาทว์อีก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

บทความก่อนหน้านี้ฆ่าข่มขืนสาวเปลือยริมหาดจอมเทียน เอาทรายหมกศพ ตร.จับทันควัน อ้างสาวช็อกดับเอง
บทความถัดไปนองเลือด! วัยรุ่นถล่มยิงกลางงานสงกรานต์ สาว17ดับสยอง ดช.13 ปางตาย