ปิยบุตร ชี้ กกต.ชงศาลตีความสูตรส.ส. ทำเสียระบบแบ่งอำนาจ ถูกยกเป็นซูเปอร์รัฐธรรมนูญ

ปิยบุตร

ปิยบุตร ชี้ กกต.ชงตีความสูตรส.ส. เสียระบบแบ่งแยกอำนาจ ศาลผูกขาดการตีความ เป็นซูเปอร์รัฐธรรมนูญ

วันที่ 20 เม.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี กกต.ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ ว่า รัฐธรรมนูญที่เขาออกแบบให้ทุกองค์กรมีอำนาจใช้ และตีความรัฐธรรมนูญด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น การใช้และตีความไม่ได้ผูกขาดอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ การใช้และตีความมาตรานี้อยู่ในอำนาจของ กกต.

ดังนั้น กกต.ก็ต้องบอกเอง ตัดสินใจเองว่าคำนวณแล้วจะได้กี่คะแนนกี่ที่นั่ง ศาลรัฐธรรมนูญไม่ใช่ที่ปรึกษาขององค์กรไหน ต้องมีข้อพิพาทเกิดขึ้นก่อน กรณีนี้ส่งไปถาม ข้อแรก จึงเห็นว่าอันนี้ผิด ถ้าทำแบบนี้กันต่อไป ศาลรัฐธรรมนูญจะกลายเป็นซูเปอร์รัฐธรรมนูญโดยตัวเอง เพราะจะเป็นคนบอกว่า รัฐธรรมนูญแต่ละข้อหมายความว่าอะไร ทุกองค์กรสงสัยอะไรก็ถามศาลรัฐธรรมนูญ

ศาลรัฐธรรมนูญบอกอะไรก็ถึงที่สุดหมด จะกลายเป็นซูเปอร์รัฐธรรมนูญ ผู้ผูกขาดการตีความรัฐธรรมนูญทั้งหมด ซึ่งผิดระบบ สภาจะใช้รัฐธรรมนูญก็ต้องตีความเองใช้เอง กกต.จะใช้มาตรานี้ก็ต้องตีความเองใช้เอง รัฐบาลจะใช้ก็ตีความเองใช้เอง ไม่ใช่ทุกเรื่องบอกไม่รู้ ถามศาล แบบนี้ก็เท่ากับว่าศาลรัฐธรรมนูญใหญ่ที่สุดในรัฐธรรมนูญ พอชี้แล้วก็เป็นที่สุด ผูกพันทุกองค์กร อันนี้เสียระบบการแบ่งแยกอำนาจมาก

ข้อสอง มาตรานี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย หากอ่านตามรัฐธรรมนูญจะพบว่า มาตรานี้เขียนชัดแล้ว กฎหมายประกอบก็เขียนชัด ใครจะบอกมีสูตรไหนอีก ผมยืนยันมันไม่มีสูตรอื่น คำนวณแบบนี้ก็จบ จึงอยากให้ปิดตาก่อน อย่ามองพรรคไหนได้เท่าไร

“คุณเดินตามวงเล็บก็จะออกมาแบบนี้เลย 7.1 หมื่นจะมีส.ส. พรรคที่ไม่ถึงก็ตัดออกจากการคำนวณ ปัญหาคือมันต้องเกิดก่อน แล้วมีคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญว่าขัด แต่นี่คุณเล่นไปถาม กกต.ที่มีอำนาจคุมการเลือกตั้งยังไม่วินิจฉัยเลย ต้องวินิจฉัยก่อนจะเอาแบบไหน ถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่รู้จะมี กกต.ไปทำไม ก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญจัดการเลือกตั้ง” นายปิยบุตรกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้รมต.วีระศักดิ์ปลื้มไทยติดท็อปโฟร์ ทำรายได้ท่องเที่ยวอันดับโลก
บทความถัดไปอากาศร้อนจัด : วันนี้ร้อนสูงสุดทะลุ 40 องศาอีกวัน ควรเตรียมตัวอย่างไร