Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

เสธ.แมว เตือนกกต. ยึดหลักหาปาร์ตี้ลิสต์ อย่าติดโรคดันทุรังจากพวกสืบทอดอำนาจ

25 เม.ย. 2562 - 16:10 น.

เสธ.แมว เตือนกกต. ยึดหลักหาปาร์ตี้ลิสต์ อย่าติดโรคดันทุรังจากพวกสืบทอดอำนาจ

เสธ.แมว / วันที่ 25 เม.ย. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาและหัวหน้าศูนย์สื่อสารข่าวสารเฉพาะกิจ (ศสส.) พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับวินิจฉัยสูตรคำนวณส.ส.แบบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ ตามคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ถือว่าถูกต้อง เพราะถือเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. แท้ๆที่ต้องรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งแตกฉาน

กรณีนี้เพียงแค่คำนวณตามลายลักษณ์อักษรของกฎหมายอย่างเคร่งครัดเท่านั้น ก็จะได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกับเหล่าผู้เชี่ยวชาญที่ได้คำนวณแสดงให้สาธารณชนได้ทราบ ทั้งนี้ ดูอาการของ กกต.ขณะนี้แล้วเหมือนคนเสียการทรงตัว ยืนตัวเอียงอยู่

เพราะผลจากการปฏิบัติหน้าที่ที่ย้อนแย้งในตัวเอง เช่น กรณีแจ้งข้อหาการถือหุ้นสื่อกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่กำลังกลายเป็นบูมเมอแรงตีกลับไปหา กกต.ว่า ปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้มาตรฐาน

เมื่อนำไปเทียบเคียงกับกรณีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองหนึ่งที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งถือว่าผิดคุณสมบัติการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แต่กกต.ก็ไม่ดำเนินการหาข้อเท็จจริง และปล่อยผ่านให้เป็นแคนดิเดตไปได้

สถานการณ์ขณะนี้เป็นบรรยากาศที่ต้องทำในเรื่องถูกต้องทำนองคลองธรรมเป็นอย่างยิ่ง การเลือกตั้งส.ส.คือการให้ทุกฝ่ายยอมรับเจตนารมณ์ของประชาชน ซึ่งเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตยแบบอารยประเทศที่เขากระทำกัน ก็จะสร้างความน่าเชื่อถือของประเทศกลับคืนมาได้ จึงอยากฝากถึง กกต.ขอให้ยึดหลักความเที่ยงธรรมอย่างเหนียวแน่น

"อย่าไปหลงติดกับดักพฤติการณ์ด้านได้อายอด และโรคดันทุรังของกลุ่มที่ต้องการสืบทอดอำนาจแล้วจะได้รับการสดุดีจากพี่น้องประชาชน ส่วนพวกที่ไม่ยอมเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน เชื่อว่าจะต้องถูกพลังศรัทธาประชาธิปไตยและความถูกต้องทำนองคลองธรรมกำจัดออกไป และรอรับชะตากรรมอันมืดมนในท้ายที่สุด" พล.ท.ภราดร กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสธ.แมว เตือนกกต. ยึดหลักหาปาร์ตี้ลิสต์ อย่าติดโรคดันทุรังจากพวกสืบทอดอำนาจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง