เพื่อไทย ยื่น กกต. สอบว่าที่ส.ส. พลังประชารัฐ ถือหุ้นสื่อกว่า 250 ล้านหุ้น!

26 เม.ย. 2562 - 11:50 น.

เพื่อไทย ยื่น กกต. สอบ “ชาญวิทย์” ว่าที่ส.ส.เขต 15 พลังประชารัฐ ถือหุ้นสื่อ เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ เผยพบผู้สมัคร พปชร. อีกรายผิดลักษณะเดียวกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 26 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายณรงค์ รุ่งธนวงศ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและสถิติ กองอำนวยการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย (พท.) เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติของ นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ผู้สมัคร ส.ส. เขต15 มีนบุรี-คันนายาว กทม. พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งเป็นอันดับที่ 1

นายณรงค์ กล่าวว่า เนื่องจากตรวจสอบเอกสารแผ่นพับหาเสียงที่ระบุเป็นผู้บริหารบริษัทมหาชนแห่งหนึ่ง ซึ่งสืบจากข้อมูลกรมธุรกิจการค้าและพาณิชย์ก็พบว่านายชาญวิทย์เป็นเจ้าของและผู้ถือหุ้นบริษัทที่จดทะเบียนประกอบกิจการหนังสือพิมพ์ และสื่อมวลชน ซึ่งพบมีการถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวจำนวน 250 ล้านหุ้น และเป็นผู้มีอำนาจในการลงนามของบริษัทดังกล่าวด้วย

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


การกระทำดังกล่าวจึงอาจขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (3) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 42 (3) ที่ห้ามไม่ให้บุคคลที่เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.จึงขอให้ กกต.ใช้อำนาจตรวจสอบและวินิจฉัย หากพบว่าบุคคลดังกล่าวมีลักษณะต้องห้าม ก็ขอให้ยกเลิกการเลือกตั้งในเขตดังกล่าว และสั่งให้ดำเนินการเลือกตั้งใหม่

รวมทั้งให้ดำเนินคดีตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 151 ด้วย ทั้งนี้ ขอให้กกต.เร่งตรวจสอบและวินิจฉัยกรณีนี้หากพบว่ากระทำความผิดจริงนายชาญวิทย์ ก็จะมีความผิดรับรองคุณสมบัติตนเองเป็นเท็จ ซึ่งก็จะมีความผิดทางอาญาด้วย

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยกำลังสืบค้นข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เพื่อดำเนินการยื่นคำร้องขอให้ กกต.ตรวจสอบและวินิจฉัยลักษณะต้องห้ามหรือการกระทำของผู้สมัครรับเลือกตั้งที่อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญและผิดกฎหมาย โดยขณะนี้มีข้อมูลของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐอีกหลายรายที่กำลังทยอยตรวจสอบและยื่นต่อ กกต.ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งในเขต 15 มีนบุรี-คันนายาว กทม. ผู้สมัครที่ได้คะแนนอันดับ 1 คือ นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ 31,551 คะแนน อันดับ2 นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย 30,123 คะแนน และอันดับ 3 นายอิงควัส อมาตยกุล ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ 21,186 คะแนน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย ยื่น กกต. สอบว่าที่ส.ส. พลังประชารัฐ ถือหุ้นสื่อกว่า 250 ล้านหุ้น!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง