กกต.แจง ผ่านมา 1 เดือน ยังประกาศผลเลือกตั้งไม่ได้ จะทำได้ต้องไม่พบเรื่องทุจริต

29 เม.ย. 2562 - 16:28 น.

กกต.แจง ผ่านมา 1 เดือน ยังประกาศผลเลือกตั้งไม่ได้ จะทำได้ต้องไม่พบเรื่องทุจริต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. เวลา 14.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณี กกต.ถูกตั้งข้อสังเกตว่าไม่สามารถประกาศผลคะแนนได้ แม้จะผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว 1 เดือน ว่า ตามมาตรา 127 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. กำหนดให้ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งส.ส.ได้

ต่อเมื่อตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว มีเหตุอันควรเชื่อว่าผลเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด กกต.ไม่สามารถทยอยประกาศผลเลือกตั้งได้ จนกว่าจะครบร้อยละ 95 ทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อ เบื้องต้นแม้จะมีการแจกใบส้ม สั่งเลือกตั้งใหม่บางเขต แต่ กกต.มั่นใจว่าจะประกาศได้ทันในวันที่ 9 พ.ค.

ส่วนเรื่องสูตรการคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ ไม่ได้ถูกกำหนดอยู่ในวาระการประชุม กกต.ในวันนี้ และไม่ทราบว่าในที่ประชุมกกต.มีการซักถามถึงประเด็นดังกล่าวหรือไม่ เพราะตนไม่ได้อยู่ในที่ประชุม แต่ยืนยันว่าสูตรไม่ได้อยู่ในที่ประชุมกกต. แต่อยู่ในรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ยังชี้แจงถึงกระแสกดดันให้ กกต.เปิดเผยรายงานผลการนับคะแนนส.ส.หน้าหน่วยเลือกตั้งหรือแบบ ส.ส. 5/18 ว่า รายงานผลคะแนน 5/18 ติดประกาศไว้หน้าหน่วย 1 ฉบับ หากดูที่หน่วยไม่ทัน เอกสารชำรุดหรือเสียหาย สามารถขอคัดสำเนาได้ที่ กกต.จังหวัด ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ยื่นขอคัดสำเนาแล้วทุกจังหวัด โดยการขอข้อมูลดังกล่าวไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 เพราะ กกต.เตรียมข้อมูลให้คัดสำเนาได้อยู่แล้ว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.แจง ผ่านมา 1 เดือน ยังประกาศผลเลือกตั้งไม่ได้ จะทำได้ต้องไม่พบเรื่องทุจริต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง