ธนาธร ปัดเปิดศึกสาวไส้ ‘ถือหุ้นสื่อ’ ผู้สมัครร้อยละ 10 มีเอี่ยว ยึดเกณฑ์ภูเบศร์ ฟันพันคน!

ธนาธร

ธนาธร ปัดเปิดศึกสาวไส้ถือหุ้นสื่อ เผยตั้งทีมส่องหวังฉายปัญหา อึ้งร้อยละ 10 ผู้สมัคร ส.ส. มีเอี่ยว ชี้ “109-111” อายแน่ ยึดเกณฑ์ “ภูเบศร์” ต้องฟันพันคน

เมื่อเวลา 18.10 น. วันที่ 2 พ.ค. ที่โรงแรมจันทร์เพลส จ.นครปฐม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการนับคะแนนใหม่ เขต 1 จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า เป็นการนับคะแนนใหม่ที่มีความผิดปกติเกิดขึ้นมากมาย

มีประชาชนหลายคนเข้าใจผิดว่าเราแพ้แล้วพาลหรือไม่ยอมรับผล เพราะไม่ว่าเราจะแพ้หรือชนะจำนวนส.ส.พึงมีก็มีจำนวนเท่าเดิม ไม่ว่าแพ้หรือชนะ กระดานรวมไม่ได้เปลี่ยนแปลง ไม่มีเหตุผลใดที่เราต้องพาล

สิ่งที่เรายืนยันเรื่องควรจัดเลือกตั้งใหม่เพราะความเป็นธรรม จากความผิดปกติที่เกิดขึ้นกรณีจำนวนบัตรเลือกตั้งเพิ่มขึ้นมากว่า 30 ใบ อยู่ในกลุ่มคนที่กาช่องไม่ประสงค์ลงคะแนนเมื่อวันที่ 24 มี.ค. และวันที่ 28 เม.ย. ช่องไม่ประสงค์ลงคะแนนตัวเลขเปลี่ยนไปได้อย่างไร เรื่องนี้คณะกรรมการการเลือกตั้งไม่เคยออกมารับผิดชอบ

เมื่อถามถึงการโพสต์ข้อความของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ท้าให้ฟ้องเรื่องถือหุ้นสื่อ นายธนาธร กล่าวว่า ต้องเรียนคุณณัฏฐพลว่า ตนไม่มีเจตนาที่จะเป็นศัตรู นายณัฏฐพลเข้าใจผิด

ที่ตนบอกมาตลอดคือ ไม่มีใครควรโดนตัดสิทธิทางการเมืองเพราะถือหุ้นในบริษัทที่เขียนวัตถุประสงค์ว่าทำสื่อแต่ไม่ได้ทำสื่อจริงๆ จุดประสงค์ของตน ไม่ใช่ทำให้นายณัฏฐพลโดนฟ้อง แต่กำลังบอกว่าสิ่งที่นายณัฏฐพลทำนั้น ไม่ผิด

การตีความแบบนี้ไม่สะท้อนสภาพความเป็นจริง หากทุกท่านอ่านดีๆ ตนบอกเลยว่าไม่ควรมีใครผิด นายณัฏฐพลเองก็เช่นกัน หากตนจะฟ้อง แทนที่จะเขียนลงเฟซบุ๊ก ตนเดินไปฟ้องแล้ว ตนไม่ได้อยากเป็นศัตรูกับใคร

ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่กำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ จำนวนผู้สมัครเลือกตั้งส.ส.วันที่ 24 มี.ค. มีกว่า 10,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งเราตรวจสอบ 100 คนจะเจอคนเกี่ยวข้องกรณีนี้ 10 คน หากใช้อัตราส่วนนี้หมายความว่าจะมีผู้ถูกตัดสิทธิกว่า 1,000 คน จำนวน 109 คน หรือ 111 คนในอดีตนี่เด็กๆไปเลย

นายธนาธร กล่าวต่อว่า หากเป็นส.ส.แบบเขตแล้วถูกตัดสิทธิ  หมายความว่าคะแนนของผู้สมัครคนนั้นต้องทิ้งน้ำ เฉลี่ยคนละหมื่นคะแนน หมายความว่าคะแนนเสียงกว่า 10 ล้านเสียงที่เลือกไป ถูกโยนทิ้งทั้งหมด ดังนั้น หากตัดสิทธิคนพวกนี้ทั้งหมดโดยใช้มาตรฐานเดียวกัน คะแนนอาจหายไปเป็นจำนวนมหาศาล แล้วเราจะบอกได้อย่างไรว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ตอบสนองเสียงประชาชน

“คนที่เห็นเรื่องนี้ ที่ผมเห็นมีคนเดียว คือคุณสมชัย ศรีสุทธิยากร จากพรรคประชาธิปัตย์ ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่องธานอส ที่ดีดนิ้วทีเดียวส.ส.หายไปครึ่งจักรวาล ซึ่งเรื่องนี้กำลังจะเป็นจริง ส.ส.หายไปทั่วประเทศ” นายธนาธรกล่าว

เมื่อถามว่าทางออกจะเป็นอย่างไร นายธนาธรกล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ศาลฎีกาลงความเห็นไว้แล้วกรณีของนายภูเบศร์ เห็นหลอด ผู้สมัครส.ส.สกลนคร เขต 2 ว่าผิด หมายความว่า บรรทัดฐานถูกตั้งขึ้นแล้ว ซึ่งอาจต้องใช้ที่ประชุมศาลฎีกาวินิจฉัยเรื่องนี้

นอกจากนี้เรายังมีทีมตรวจสอบ เฉพาะเรื่องนี้เต็มเวลา ทุกวัน ซึ่งตนเจอเพิ่มทุกวัน วันละ 5 คน 10 คน ไล่แบบนี้ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวโดนกันทั้งประเทศ ทุกพรรค แน่นอนว่าในวันที่ 8 พ.ค.ต้องคิดคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อกันใหม่ทั้งหมด ตนนึกภาพไม่ออกว่าภาพของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้รู้ตัวแล้ว! พระเซเลบ เซลฟี่รูปลงเฟซบุ๊กชิกๆคลูๆ ใช้ชีวิตกินอยู่ในกุฏิสุดหรูหรา
บทความถัดไปรมว.แรงงาน ย้ำกลับช่วงหลังสงกรานต์ 1 พ.ค. ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม