กลุ่มภาคประชาชน ยื่น กกต. ‘ฟันธนาธร-ยุบอนาคตใหม่’ ถามตรวจสอบได้ไหม?

กลุ่มการเมืองภาคประชาชน ยื่น กกต. ไม่รับรอง “ธนาธร” และยุบพรรคอนาคตใหม่ ถามตรวจสอบได้ไหม?

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสุรวัชร สังขฤกษ์ กลุ่มการเมืองภาคประชาชน ยื่นหนังสือต่อ กกต. ขอให้ระงับการรับรองผลการเลือกตั้งของว่าที่ ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ อ้างว่าเข้าข่ายเป็นโมฆะ จากเหตุที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อยู่ระหว่างการไต่สวนสืบสวนกรณีถือครองหุ้น

ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 98(3) ซึ่งเห็นว่า กกต.สอบสวนตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับขอให้ กกต.พิจารณาส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ และให้ส่งศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของหัวหน้าพรรค และดำเนินคดีอาญากับหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค

“คนที่จะเป็นนายกฯ ตรวจสอบได้ไหม ว่าคุณโปรงใสไหม ก่อนที่จะเป็นผู้บริหาร คนเป็นนายกรัฐมนตรีต้องมีนโยบายให้คนกว่า 60 ล้านคนทำตามนโยบาย และออกกฎหมายมากมาย” นายสุรวัชร กล่าว
ส่วนกรณีถือหุ้นบริษัทสื่อ นายสุรวัชร เห็นว่า กกต.ควรพิจารณาที่หนังสือบริคณห์สนธิ เพราะวัตถุประสงค์ไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่หนังสือบริคณห์สนธิจะระบุว่าบริษัทนั้นดำเนินการในเรื่องอะไร


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้လွတ်လပ်စွာထုတ်ဖော်ပြောဆိုခွင့်ရဖို့ ကမ္ဘာ့စာနယ်ဇင်းလွတ်လပ်ခွင့်နေ့မှာ တောင်းဆိုကြတဲ့အကြောင်းအပါအဝင် မနက်ခင်းသိသင့်တဲ့သတင်းများ
บทความถัดไปเปิดเเอร์ทิ้งไว้! ไฟลุกไหม้วอด ควันพุ่งท่วมตึก 4 ชั้น เจ้าของเล่านาทีระทึก