เสียหายฟ้องแน่! ปิยบุตร ยื่นกกต.ทบทวน สูตรปาร์ตี้ลิสต์ ย้ำมี 16พรรคได้เก้าอี้

ปิยบุตร ยื่นหนังสือ กกต. ทบทวนสูตรคำนวณ ปาร์ตี้ลิสต์ ลั่นมีแค่ 16 พรรค ได้รับจัดสรร ยอมรับอำนาจ กกต. ชี้ขาดสูตรคำนวณ แต่ถ้าเสียหายเจอฟ้องแน่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เข้ายื่นหนังสือถึงกกต. เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ว่า หลังจากรับฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งศาลไม่ได้วินิจฉัยเรื่องสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่วินิจฉัยว่ามาตรา 128 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ไม่ขัดกับมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญเท่านั้น

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ดังนั้น กกต. สามารถนำฐานของกฎหมายทั้ง 2 มาตรา มาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ การคำนวณสูตรต้องเป็นไปตามมาตรา 91 คือห้ามเกินส.ส.พึงมี แต่ละพรรคจะนำคะแนนที่ต่ำกว่า 71,000 คะแนนมาคำนวณไม่ได้ ดังนั้นถ้าคำนวณสูตรบัญชีรายชื่อตามรัฐธรรมนูญแล้ว จะมีเพียง 16 พรรคที่ได้รับการจัดสรร ส.ส. ส่วนสูตรที่มี 27 พรรคไม่สามารถใช้ได้ ทั้งหมดเป็นอำนาจโดยแท้ของ กกต. ที่จะวินิจฉัยเช่นใด ซึ่งหากพรรคการเมืองเสียหายโดยตรง หรือหากมีว่าที่ส.ส.แล้วไม่ได้เป็นส.ส. ก็สามารถอาศัยช่องทางตามกฎหมายฟ้องร้องกกต.ได้

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ถ้าเป็นสูตรกกต. พรรคอนาคตใหม่จะเสียที่นั่งส.ส.ไป 7-8 ที่นั่ง หรือคิดเป็นคะแนนดิบ 6 แสนคะแนน ขณะเดียวกันพรรคอื่นว่าที่ส.ส.ก็หายไปเช่นกัน เช่น พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเสรีรวมไทย หากรวมคะแนนดิบของทุกพรรคแล้ว จะหายไปเกือบ 1 ล้านคะแนน ส่วนพรรคเล็กได้แค่ 3-6 หมื่นคะแนนได้ส.ส. นอกจากนี้พรรคฝ่ายประชาธิปไตย รวมเสียงได้เกิน 251 เสียง แต่หากใช้สูตร 27 พรรค พรรคฝ่ายประชาธิปไตยจะเหลือประมาณ 240 กว่าเสียง

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มตกใจตร.บุกจับ ทิ้งยาบ้าลงชักโครก แต่โชคร้ายน้ำไม่ไหล สุดท้ายโดนรวบ
บทความถัดไปซาเล้งเก็บไว้ก่อน! เด็กหงส์อยากบอกโลก แห่ติดสกอร์ถล่มบาร์ซาไว้ท้ายรถ