พปชร. ลั่นตั้งรัฐบาลได้แน่! คุยพรรคเล็กไร้ปัญหา เชื่อ ปชป.-ภท. ไม่หวั่นถูกกดดัน

พลังประชารัฐ ลั่น ตั้งรัฐบาลได้แน่! โวคุยพรรคเล็กไม่มีปัญหา เชื่อ ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ไม่หวั่นกระแสกดดันจับมือพปชร. เผยดีลกันไว้ก่อนเลือกตั้งแล้ว

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เผยความเคลื่อนไหวการจับขั้วตั้งรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า แกนนำพรรคได้พูดคุยกับพรรคการเมืองขนาดกลาง ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เพื่อเจรจา ต่อรองและจัดสรรโควต้ารัฐมนตรี เพื่อรอท่าทีตอบรับจากพรรคต่างๆ ท่ามกลางกระแสกดดันและต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. ที่อาจมีผลต่อคะแนนนิยมของพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาล รวมทั้งพูดคุยกับพรรคขนาดเล็กด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ท่าทีของพรรคขนาดเล็ก หลังการพูดคุยกับแกนนำ พปชร.บางส่วนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา บรรยากาศเป็นไปด้วยดี  พรรคขนาดเล็กมีท่าทีพร้อมร่วมรัฐบาลกับพปชร. เพื่อขับเคลื่อนให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลเกิน 251 เสียงได้ เนื่องจากขณะนี้มีพรรคขนาดเล็กได้ที่นั่งส.ส.รวมกันแล้วประมาณ 20 พรรค

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในส่วนของแกนนำพปชร. รับรู้ถึงกระแสกดดันจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ส่งสัญญาณไปถึงบางพรรคที่ยังสงวนท่าทีตอบรับจับมือกับพปชร. โดยให้ยึดคำพูดตอนหาเสียงเลือกตั้งว่าจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ แต่ พปชร.ไม่หวั่นไหวกับเรื่องนี้ เพราะได้ทาบทามพูดคุยไว้เบื้องต้นตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งแล้ว เหลือเพียงการเจรจาเกลี่ยกระทรวงให้ลงตัวและเป็นที่พอใจทุกฝ่ายเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นอกจากการจับขั้วตั้งรัฐบาล ภายในพรรคยังต้องหาข้อสรุปบุคคลที่จะมาเป็นประธานรัฐสภาระหว่าง นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ที่เสนอตัวมาตั้งแต่ต้น กับ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เสนอตัวมาทำหน้าที่ดังกล่าวเช่นกัน แต่ส.ส.ในพรรคบางส่วนไม่เห็นด้วย เนื่องจากตำแหน่งประธานสภาฯ ควรเป็นผู้มีประสบการณ์มาทำหน้าที่ ซึ่งนายวิรัช อาจไม่มีประสบการณ์เพียงพอ รวมทั้งยังมีเรื่องคดีความที่ค้างอยู่ ซึ่งจะมีผลต่อความสง่างาม

บทความก่อนหน้านี้เมียว่าไง หม่ำ ยืนเกาะหน้าร้านก๋วยเตี๋ยว แต่ไม่อยากกินแล้วก๋วยเตี๋ยว แห่แซวสนั่น(คลิป)
บทความถัดไปพกร่มเลยวันนี้! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่ม 46จว. ซัดกทม.ร้อยละ 60 ตะวันออกหนักสุด