“มณีรัตน์” ชง ปลดล็อคผู้ค้าออนไลน์ ลดค่าขนส่งสินค้า-ลดภาษี หนุนผู้ขายรายย่อยส่งออกสินค้าไทยไปต่างประเทศ หวังติดปีก e-Commerce แข่งขันสู้ต่างประเทศ

วันที่ 8 พ.ค.2566 น.ส.มณีรัตน์ ลิมป์รัตนกาญจน์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคภูมิใจไทย หมายเลข 6 กล่าวถึงปัญหาค่าขนส่งของผู้ค้าขายออนไลน์ทั้งภายในประเทศ และส่งออกต่างประเทศ ว่า ปัญหาที่ทำให้ การค้าขายออนไลน์ของผู้ประกอบการไทยยังแข่งขันกับต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนยังไม่ได้ มาจากหลายปัจจัยทั้งเรื่องค่าขนส่งสินค้าที่สูงเป็นปัญหาใหญ่ ที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไทยกำลังประสบกันอยู่ แม้แต่ค่าส่งสินค้าภายในประเทศยังเสียค่าส่งแพง และอัตราภาษีการส่งออกสูง

น.ส.มณีรัตน์ กล่าวต่อว่า ขณะที่เมื่อไปดูการสนับสนุนของรัฐบาลจีน ได้ให้ความสำคัญ และผลักดันธุรกิจค้าปลีก e-Commerce ของจีนจนสามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดด หนึ่งในเครื่องมือที่ทำให้ผู้ค้าปลีกออนไลน์จีนสามารถแข่งขันในระดับโลกได้ คือค่าขนส่งสินค้าไปต่างประเทศที่ถูกมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทำให้ผู้ค้าจีนได้เปรียบผู้ค้าประเทศต่างๆด้านราคา

ในทางกลับกันประเทศไทยมีสินค้าไทย ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าชาวจีน และประเทศอื่นๆ จำนวนมาก แต่หากคนไทยขายของออนไลน์ส่งไปต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน ลาว กัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้าน กลับต้องเสียค่าขนส่งสูงกว่าจากจีนมาไทยหลายเท่า เป็นปัญหาที่ดับฝัน ดับโอกาสทางธุรกิจของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รายย่อยชาวไทยในการขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มไปสู่ตลาดโลกอย่างสิ้นเชิง

น.ส.มณีรัตน์ ระบุด้วยว่า ตนมองเห็นปัญหาเหล่านี้ หากได้มีโอกาสได้เข้าไปเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนในสภาฯ ตนจะผลักดันการแก้ปัญหาให้การค้าขายออนไลน์เป็นประเด็นสำคัญ โดยเสนอปลดล็อคลดค่าขนส่งสินค้ารายย่อยระหว่างเทศ เพื่อติดปีก e-Commerce ไทย ซึ่งเป็นการสนับสนุนให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไทยให้แข่งขันได้ในระดับภูมิภาค และในระดับสากลต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน